Cả nước tiêu thụ hơn 270.000 ôtô

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Mặc dù số lượng tiêu thụ xe cuối năm có dấu hiệu giảm do ngân hàng hạn chế cho vay, tuy nhiên, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết trong 11 tháng của năm 2016, cả nước tiêu thụ tới 271.123 xe. 

Lượng xe tiêu thụ tại VN tính theo số liệu mới nhất, đã vượt tổng lượng xe bán của cả năm 2015 hơn 26 nghìn chiếc. Trong đó, xe lắp ráp trong nước đạt 205.355 xe, tăng 33% và xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 65.768 xe, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, dịp cuối năm, tiêu thụ xe dự tính không biến động nhiều. Theo dự báo của địa lý bán xe Chevrolet 358 Đường Láng (Hà Nội), lượng xe bán ra tháng này chỉ tăng ở mức rất nhẹ.

Nguyên nhân là do ngân sách hạn chế cho vay tiêu dùng so với mấy tháng trước trong khi thường có đến 30% số khách mua xe vay tín dụng tiêu dùng từ ngân hàng.

Chủ cửa hàng ô tô Vinh Hòa Bình (trên đường Nguyễn Xiển - Hà Nội) cũng cho biết khách mua xe ô tô cũ khá chậm. Ngoài việc khó khăn vay tín dụng tiêu dùng thì còn do tới đây giá xe nhập khẩu có thể giảm do thuế nhập khẩu giảm.

Vị này cho rằng từ năm sau những dòng xe dung tích nhỏ dưới 1.500 cm3 từ Thái Lan sẽ về rất nhiều, do thuế nhập khẩu giảm còn 30%.

Và từ năm 2018, thuế nhập khẩu về 0% thì chắc chắn xe Thái Lan nhập về Việt Nam sẽ áp đảo các thị trường khác. 

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu