Tin Mới

Các nhà chế tạo Đức đánh giá về triển vọng xuất khẩu

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo của Đức, hoạt động xuất khẩu của các nhà chế tạo Đức dự báo một lần nữa sa sút trong tháng 1/2019.

Những chiếc ô tô S-class trong dây chuyền sản xuất ở giai đoạn cuối tại nhà máy sản xuất của Mercedes-Benz ở Sindelfingen, Tây Nam Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện nghiên cứu Ifo, đặt trụ sở tại Munich cho biết triển vọng về giá trị xuất khẩu Đức đã giảm từ mức 8,7 điểm trong tháng 12/2018 xuống chỉ còn 5,9 điểm trong tháng 1/2019. Dự báo này được đưa ra dựa trên khoảng 2.700 báo cáo tháng từ các nhà chế tạo về viễn cảnh trong 3 tháng tới.

Theo báo cáo của Ifo, triển vọng xuất khẩu của ngành chế tạo ô tô và hóa học Đức giảm đi đáng kể. Triển vọng xuất khẩu trong ngành điện và chế tạo máy của Đức gần như khá ảm đạm, trong lúc triển vọng của ngành thực phẩm, dược phẩm và chế tạo giấy khá tốt.

Theo báo cáo sơ bộ công bố ngày 15/1 của Văn phòng Thống kê liên bang Đức (FSO), kinh tế nước này trong năm 2018 tăng trưởng 1,5%, mức thấp nhất trong 5 năm qua và chậm hơn đáng kể so với đà tăng trưởng năm 2017. Một trong những yếu tố kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế của Đức là những vấn đề trong ngành công nghiệp ô tô.

Các nhà sản xuất ô tô Đức phải đối mặt với khó khăn khi thích ứng với quy trình thử nghiệm WLTP (Quy trình kiểm tra đồng bộ dành cho xe ô tô hạng nhẹ toàn cầu), có hiệu lực từ tháng 9/2018, sau khi một loạt nhà sản xuất vướng phải bê bối gian lận khí thải trong thời gian trước đó.

Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực tới sản lượng và hoạt động xuất khẩu ô tô của Đức.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo