Châu Âu có thể mở điều tra chống độc quyền thương mại điện tử

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Ủy ban châu Âu có thể hành động để đảm bảo môi trường thương mại điện tử cạnh tranh trong sạch hơn.

(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu (EC) ngờ rằng, dưới tác động từ các nhà sản xuất và phân phối, một số đơn vị bán lẻ tại đây đã bị o ép về giá.

Cơ quan này cho biết có thể mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào các quy định giới hạn giá và việc bán sản phẩm trong lĩnh vực thương mại điện tử tại châu lục già. Tổ chức này nghi ngờ, một số đơn vị bán lẻ không được tự điều chỉnh giá bán cho phù hợp, hoặc bị giới hạn danh sách chợ thương mại điện tử được tham gia để chào bán sản phẩm. 

Điều này sẽ khiến khách hàng là công dân những quốc gia thuộc liên minh EU đang phải trả tiền nhiều hơn cần thiết để mua sản phẩm trên môi trường trực tuyến.

EU vốn đặt ra mục tiêu hình thành một thị trường hàng hóa và dịch vụ thống nhất trong liên minh, nhưng lâu nay bị cản trở bởi rào cản ngôn ngữ và địa lý khi hàng hóa lưu thông trong khối 28 quốc gia này. Sự xuất hiện của thương mại điện tử đã loại bỏ được yếu điểm trên. Nhưng EC lại nhận ra, thị trường trực tuyến tự tạo ra một rào cản khác để cạnh tranh.

Theo Báo cáo sơ bộ về thẩm tra lĩnh vực Thương mại điện tử vừa phát hành hôm 15/9, Ủy ban đã tìm thấy bằng chứng cho thấy 20% nhà bán lẻ bị bên cung cấp ngăn cản việc bán hàng trên mạng, trong khi 40% phải bán theo giá do nhà sản xuất đề ra hoặc bị cấm bán dưới mức giá nào đó. Cứ 10 nhà bán lẻ thì có một đơn vị rơi vào thế ràng buộc bởi hợp đồng với nhà cung cấp, ngăn việc đăng ký thông tin lên các công cụ so sánh giá, vốn được rất nhiều khách hàng lựa chọn để tìm ra nơi có sản phẩm giá tốt nhất.

Các dữ liệu được EC đưa ra là kết quả của quá trình phân tích hơn 8.000 hợp đồng phân phối liên quan tới 1.800 công ty đang bán các sản phẩm điện tử và kỹ thuật số tại châu Âu.

"Việc giới hạn số chợ thương mại điện tử làm kênh bán hàng đối với nhà bán lẻ đã gây tổn hại tới môi trường cạnh tranh lành mạnh, giảm lựa chọn của khách hàng và ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại châu Âu. Một thị trường số hợp nhất vẫn là lý thuyết nếu hàng triệu doanh nghiệp châu Âu không thể tiếp cận, sử dụng chỉ vì các yêu cầu hạn chế bán online phi lý", Giám đốc Hiệp hội công nghiệp máy tính và truyền thông châu Âu (CCIA) Jakob Kucharczyk nhấn mạnh.

EC đồng thời mở bình luận trên báo cáo sơ bộ (bản trực tuyến) cho công dân của liên minh để trưng cầu về hướng xử lý trước khi có báo cáo chính thức. Tùy vào kết quả cuối cùng, Ủy ban có thể hành động để chống lại các công ty được cho rằng đang phá vỡ luật cạnh tranh tại châu Âu.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu