Tin Mới

Chưa nộp đủ tiền, An Quý Hưng đã yêu cầu Vinaconex bảo toàn vốn trong quá trình chuyển giao ​

(Ngày Nay) -Chỉ sau 1 ngày đấu giá thành công lô cổ phiếu trị giá 7.400 tỷ đồng với tham vọng trở thành cổ đông chi phối của Vinaconex, trong khi chưa nộp tiền thanh toán mua cổ phần thì công ty An Quý Hưng đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp này không được thanh lý, mua, bán tài sản tại công ty mẹ cũng như các đơn vị thành viên. Nếu phát hiện sai phạm, An Quý Hưng sẽ đề nghị cơ quan pháp luật xử lý theo quy định.

Văn bản số 289/2018/CV-VP phát đi từ công ty An Quý Hưng ngày 23/11/2018 gửi SCIC, Vinaconex và Cục An ninh kinh tế A04 của Bộ Công An, nêu rõ An Quý Hưng đang hoàn tất thủ tục chuyển giao theo quy định. Tuy nhiên, doanh nghiệp này “nhận được thông tin có hiện tượng chi bất thường tại Tổng công ty Vinaconex và một số đơn vị thành viên kể từ khi SCIC có thông báo đấu giá cổ phần Vinaconex để thoái vốn nhà nước tại DN, làm giảm giá trị phần vốn Nhà nước”

Do đó, An Quý Hưng yêu cầu SCIC chỉ đạo người đại diện vốn tại Vinaconex và các đơn vị thành viên có biện pháp kiểm soát thu, chi tài chính nhằm bảo toàn vốn trong quá trình chuyển giao .

Cũng tại văn bản này, công ty An Quý Hưng còn “đe”: sẽ thuê đơn vị kiểm toán đặc biệt thực hiện kiểm toán, đối chiếu, rà soát lại toàn bộ số liệu về tài chính, tài sản và các vấn đề khác so với hồ sơ đã công bố thông tin của SCIC, hồ sơ định giá cổ phần cũng như các quy chế, quy định của đơn vị. Trường hợp phát hiện các sai phạm, công ty An Quý Hưng sẽ có văn bản đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý theo quy định.

Công ty An Quý Hưng cũng đề nghị Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) phối hợp giám sát các hoạt động quản lý vốn Nhà nước tại Tổng công ty Vinaconex và các đơn vị thành viên trong quá trình chuyển giao từ SCIC sang Nhà đầu tư.

Được biết, chiều qua, 28/11, Ban lãnh đạo Tổng công ty Vinaconex đã có cuộc họp triển khai nội dung đề nghị trên của Công ty An Quý Hưng cho dù công ty này còn chưa nộp tiền đấu giá để trở thành cổ đông chi phối 57,7% vốn Vinaconex.

Bình luận về văn bản có dấu hiệu “can thiệp thô bạo” này, trao đổi với Ngày Nay, ông Đỗ Trọng Quỳnh, TGĐ Vinaconex cho rằng An Quý Hưng có văn bản nêu trên giúp cho Vinaconex minh bạch hơn. Ông Quỳnh cũng cho biết không quá quan tâm sau lưng An Quý Hưng là ai nhưng ông Quỳnh nói rằng đây là một nhóm cổ đông và họ đã tham gia đấu giá, đặt cọc 500 tỷ đồng. Vấn đề hiện nay là An Quý Hưng thực hiện giao dịch (chuyển tiền còn lại-PV) đúng thời điểm.

Tuy nhiên, một số cán bộ, nhân viên của Tổng Vinaconex lại tỏ rõ sự “quan ngại” khi danh tính nhà đầu tư đang giữ cổ phần chi phối còn nhiều bí ẩn, đặt ra vấn đề một thương hiệu truyền thống, hơn 18.800 cán bộ công nhân viên liệu sẽ bị ảnh hưởng bởi thương vụ M&A này như thế nào?

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa có văn bản thông báo nộp tiền mua cổ phần của Nhà đầu tư trúng giá trong phiên đấu giá cả lô cổ phần của SCIC tại (Vinaconex), gửi tới Công ty TNHH An Quý Hưng.  Theo văn bản này thì An Quý Hưng còn phải đóng 6.823 tỷ sau khi trừ tiền đặt cọc đấu giá. Theo quy chế đấu giá, hạn cuối để đóng tiền là ngày 4/12/2018. Như vậy, thời gian còn lại không quá 1 tuần để An Quý Hưng thu xếp đủ 6.823 tỷ đồng, số tiền gấp đôi vốn điều lệ của một ngân hàng để thanh toán tiền đấu giá.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo