Chứng khoán hôm nay (20/7): Xu thế điều chỉnh vẫn tiếp diễn

0
Chia sẻ

Kết thúc tuần giao dịch, mô hình nến ngày 17/7 xuất hiện ở trạng thái Doji giống như phiên liền trước nhưng bóng trên và dưới đã rút ngắn đáng kể. Điều này cho thấy cung cầu bắt đầu tạo được điểm chung và cân bằng hơn.

Qua quan sát mức kháng cự gần nhất đang dần lộ diện quanh mức 630-631 điểm, đây chính là khu vực giá thấp nhất của phiên giảm mạnh ngày 15/07, phiên đánh dấu nhịp điều chỉnh bắt đầu. Rõ ràng xu thế điều chỉnh vẫn sẽ tiếp tục cho tới khi mức kháng cự này bị xuyên phá. Tuy nhiên với mức đóng cửa trên khu vực hỗ trợ 627-628 điểm đã được lưu ý trong các báo cáo trước là một điểm cộng khi hàm ý nhịp điều chỉnh đang diễn ra ở mức yếu.

Thanh khoản trong phiên 17/7 có phần thiếu tích cực khi trong phiên tăng điểm lại sụt giảm sâu dưới mức bình quân 20 phiên. Nếu yếu tố này không được cải thiện sớm thì nỗ lực quay trở lại thử thách các ngưỡng kháng cự mạnh trong đó có khu vực 640-645 điểm có xác suất thất bại rất cao.

Chứng khoán hôm nay (20/7): Xu thế điều chỉnh vẫn tiếp diễn - anh 1

Thanh khoản trong phiên 17/7 có phần thiếu tích cực khi trong phiên tăng điểm lại sụt giảm sâu dưới mức bình quân 20 phiên.

Ngoại trừ chỉ báo nhanh như OBV, Stoch trong ngày 17/7 đã có sự cải thiện, còn lại các chỉ báo quan trọng chưa có những cải thiện đặc biệt là MACD khi tiếp tục giảm mạnh mức phân kỳ âm với đường tín hiệu và cảnh báo khả năng đảo chiều giảm trong ngắn hạn. Dải bollinger đã cho tín hiệu thu hẹp tuy nhiên độ rộng vẫn còn khá lớn.

Dựa trên các phân tích ở trên, chỉ số vẫn đang trong nhịp điều chỉnh và thiên về hướng tích lũy. Nếu như các diễn biến đang xảy ra không có sự đột biến thì xu hướng đi ngang trong các phiên tới là kịch bản phù hợp đối với chỉ số. Điều này cũng phản ánh tâm lý thận trọng và nhu cầu có một sự tích lũy đầy đủ trước khi chỉ số thử thách lại khu vực kháng cự mạnh tại 640-645 điểm.

Vẫn cần thận trọng với cảnh báo xấu sẽ xảy ra nếu khu vực 627-628 điểm bị phá vỡ trên nền thanh khoản gia tăng trên mức bình quân 20 phiên. Theo đó, xác suất cao chỉ số sẽ hướng về khoảng hỗ trợ mạnh tại 605-610 điểm trong ngắn hạn tạo bởi đường xu hướng tăng từ đáy 529 điểm và đường MA 22 ngày. Đây cũng là mức điểm chặn lỗ đối với hoạt động giao dịch trong ngắn hạn.

Chứng khoán hôm nay (20/7): Xu thế điều chỉnh vẫn tiếp diễn - anh 2

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 615.42 của chỉ số VN-Index và 86.34 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục trong các phiên đầu tuần để hạ tỷ trọng các cổ phiếu đã tăng mạnh và chưa nên bán hết toàn bộ danh mục khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn tiếp tục duy trì. Đặc biệt, các nhà dầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua mới ở thời điểm hiện tại.

Đồ thị tuần của HNX-Index không cho nhiều tín hiệu cụ thể, trong khi đồ thị ngày cho các diễn biến khá tiêu cực khi các mẫu hình Doji, inverted hammer xuất hiện liên tiếp cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co khá mạnh trong ngắn hạn. Nhiều khả năng chỉ số này sẽ test lại vùng 85.3–86 điểm trong các phiên sắp tới. Các chỉ báo kỹ thuật cũng cho thấy xung lực tăng điểm đang suy yếu rất mạnh.

Trên đồ thị tuần, xu hướng tăng điểm của chỉ số trong trung hạn vẫn đang được đánh giá ở mức cao khi mà đường giá vẫn đang bám sát cận trên của dải BB trong khi đa số các chỉ báo kỹ thuật đều đang có diễn biến tương đối tích cực.

Tuy nhiên, việc chỉ số tạo một cây nến xanh đặc có bóng trên và dưới dài tại thời điểm đường Momentum tạm thời quay đầu giảm nhẹ, cho thấy đà tăng của chỉ số đang bị chững lại và có thể gặp phải áp lực giằng co, rung lắc mạnh trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số nằm tại quanh 635 điểm đối với VN-Index và 89-89,5 điểm đối với HNX-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục tranh thủ các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức trung bình thấp.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chứng khoán hôm nay (16/7): Vẫn tiếp tục điều chỉnh


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu