Tin Mới

Chứng khoán Mỹ, Nhật Bản ngập sắc đỏ

Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/12 giảm điểm trong phiên thứ 4 liên tiếp, với chỉ số Dow Jones giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua. Trong khi đó, thị trường Nhật Bản cũng giảm điểm mạnh khi mở phiên giao dịch ngày 25/12.

Các giao dịch viên tại sàn giao dịch chứng khoán ở New York, Mỹ, ngày 24/12. Ảnh: THX/TTXVN

Trong phiên giao dịch trước đêm Giáng sinh, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã mất 653,17 điểm (2,91) so với phiên giao dịch cuối tuần trước, xuống còn 21.792,20 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 4 liên tiếp và là mức thấp nhất từ tháng 8/2015 với mức giảm 1,3% xuống 2.384,14 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq cũng giảm 140,07 điểm (2,21%), xuống còn 6.192,92 điểm.

Theo các nhà đầu tư, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) cũng như nỗ lực trấn an các nhà đầu tư của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã tác động tiêu cực tới tới thị trường, trong bối cảnh thị trường vốn đã trồi sụt trong vài tuần gần đây trước những quan ngại về tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng như việc FED tiếp tục tăng lãi suất. Kể từ ngày 3/10, chỉ số Dow Jones đã mất hơn 5.000 điểm (khoảng 19%) sau khi đạt mức cao kỷ lục 26.828,39 điểm.

Trong khi đó, tại thị trường Tokyo, các chỉ số chứng khoán mở phiên giao dịch ngày 25/12 đã giảm trên 3% do những nghi ngại từ nền kinh tế Mỹ. Chỉ số Nikkei 225 giảm 3,18 điểm xuống 19.525,86 điểm trong khi chỉ số Topix giảm 3,07%, xuống 1.442,46.

Trước đó cùng ngày 24/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục lên tiếng chỉ trích FED khi cho rằng cơ quan này đã gây ra nhiều nỗi sợ hãi đối với nền kinh tế Mỹ. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Vấn đề duy nhất mà nền kinh tế chúng ta gặp phải chính là FED. FED giống như một tay chơi golf (gôn) giỏi nhưng không thể ghi điểm vì anh ta không có cảm giác”. Theo ông Trump, FED không thể cảm nhận được thị trường và họ không hiểu những điều quan trọng về cuộc chiến thương mại, việc tăng cường sức mạnh cho đồng USD hay nguy cơ phe Dân chủ khiến chính phủ ngừng hoạt động do vấn đề biên giới.

Động thái trên diễn ra chỉ 3 ngày sau khi các phương tiện truyền thông dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã thảo luận việc cách chức Chủ tịch FED  Jerome Powell. Các nguồn tin cho biết sự thất vọng của Tổng thống Trump đối với ông Powell gia tăng sau khi FED nâng lãi suất trong tuần trước và sau nhiều tháng thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ.

Tuy nhiên, hôm 23/12, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã tuyên bố rằng mặc dù luôn phản đối chính sách tăng lãi suất của FED, nhưng Tổng thống Trump chưa bao giờ đề nghị cách chức Chủ tịch Jerome Powell. Trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Mnuchin cho biết đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump, trong đó ông chủ Nhà Trắng đã bày tỏ sự phản đối với chính sách hiện tại của FED.

Theo ông Trump, việc tăng lãi suất và thu hẹp danh mục đầu tư của FED là một điều "hoàn toàn kinh khủng" để tiến hành vào thời điểm hiện tại, đặc biệt trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán thương mại lớn của Mỹ. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định "chưa bao giờ đề nghị sa thải Chủ tịch Powell" cũng như tin rằng bản thân "không có quyền làm như vậy".

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo