Tin Mới

Công ty 'Chúa đảo Tuần Châu' kiện đạo diễn Việt Tú vì tranh chấp bản quyền

(Ngày Nay) - Sau gần một năm thụ lý, vụ kiện bản quyền giữa công ty (Cty) CP Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú sẽ bắt đầu được xét xử vào chiều 14/3 tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội (43 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm).

Theo thông tin từ Zing, tháng 6/2017, đạo diễn Việt Tú ra mắt “Thuở ấy xứ Đoài" mà theo anh cho biết là "vở thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam". Đây là vở diễn do Cty Tuần Châu đầu tư. Thế nhưng, sau đó vở diễn bất ngờ bị hủy bỏ. Báo chí không nhận được bất cứ thông tin lý giải chính thức nào từ phía nhà đầu tư hay đạo diễn Việt Tú.

Đến cuối tháng 10/2017, truyền thông nhận được thư mời ra mắt vở “Tinh hoa Bắc Bộ” (Hoàng Nhật Nam đạo diễn) từ công ty Sen Vàng và Cty Tuần Châu của ông Đào Hồng Tuyển.

Công ty 'Chúa đảo Tuần Châu' kiện đạo diễn Việt Tú vì tranh chấp bản quyền - ảnh 1

Một cảnh trong vở "Tinh hoa Bắc Bộ" - Ảnh: Thể thao & Văn hóa

Lý giải về sự thay đổi này, ông Đào Hồng Tuyển cho biết vở diễn do Việt Tú dàn dựng "không chạm đến trái tim người xem". Ông Tuyển cũng khẳng định ông mới là chủ nhân của ý tưởng thực cảnh đầu tiên.

Đến tháng 11/2017, Cty Tuần Châu gửi đơn kiện công ty DS của Việt Tú đến Tòa án nhân dân Hà Nội.

Tờ Tiền Phong đưa tin, Cty Tuần Châu Hà Nội cũng khẳng định Cty DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là giám đốc đã vi phạm các nghĩa vụ bàn giao sản phẩm, cung cấp hóa đơn tài chính và vi phạm điều khoản bảo mật khi đạo diễn Việt Tú cung cấp nội dung thỏa thuận giữa 2 bên cho báo chí, truyền thông.

Các hành vi của Cty DS đã khiến Tuần Châu Hà Nội không khai thác được sản phẩm và phải thuê người khác xây dựng chương trình thay thế là vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” với giá hơn 5,9 tỷ đồng.

Vì vậy, Tuần Châu Hà Nội đề nghị tòa án buộc Cty DS phải chuyển trả mình chủ sở hữu quyền tác giả với “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày Xưa”; chấm dứt việc quảng cáo, giới thiệu và thực hiện các quyền sở hữu trí tuệ khác với vở kịch này.

Về tài chính, Tuần Châu Hà Nội đề nghị tòa buộc Cty DS phải bồi thường cho mình hơn 6,2 tỷ đồng. Đây là khoản bồi thường việc Tuần Châu Hà Nội phải bỏ tiền xây dựng vở “Tinh hoa Bắc Bộ” để thay thế vở “Ngày xưa” (hơn 5,9 tỷ đồng) và tiền thuê luật sư hỗ trợ giải quyết vụ án.

Công ty 'Chúa đảo Tuần Châu' kiện đạo diễn Việt Tú vì tranh chấp bản quyền - ảnh 2

Đạo diễn Việt Tú - Ảnh: VietNamNet

Trả lời VietNamNet, luật sư Trương Anh Tú - đại diện cho CtyTuần Châu Hà Nội xác nhận đã nhận được thông báo của phía Toà án nhân dân TP. Hà Nội. Theo đó, có mặt tại phiên toà ngoài luật sư Trương Anh Tú còn có 2 luật sư khác cùng tên Thảo sẽ bảo vệ cho công ty Tuần Châu Hà Nội.

“Chủ trương ngay từ đầu của tôi là muốn nói chuyện với đạo diễn Việt Tú, cụ thể tôi đã gửi 2 công văn cho đạo diễn Việt Tú muốn gặp trực tiếp để trao đổi nhưng rất tiếc anh ấy không đến. Vì các bên chưa nói chuyện được với nhau nên đành phải nhờ toà án phân giải” - luật sư Trương Anh Tú cho hay.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo