Tin Mới

Công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới lần đầu ra mắt công chúng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ả Rập Saudi đang tiến hành một đợt chào bán công khai công ty sản xuất dầu Aramco, các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang có cơ hội sở hữu cổ phần của công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Sau khi có sự chấp thuận từ hoàng gia, Saudi Aramco vào Chủ nhật tuần trước đã chính thức tuyên bố ý định chào bán cổ phiếu trên sàn giao dịch Tadawul ở thủ đô Riyadh. Các giám đốc điều hành của Aramco hiện sẽ bắt tay vào một chương trình giới thiệu cho các nhà đầu tư  quốc tế và một bản cáo bạch phác thảo chi tiết tài chính của công ty vào cuối tháng này.

"Việc lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) sẽ tăng khả năng hiển diện trên thị trường quốc tế của chúng tôi với tư cách là công ty hàng đầu thế giới", CEO Amin Nasser nói trong một cuộc họp báo. Vị này đã từ chối bình luận về định giá của công ty, mà theo các giám đốc điều hành cho biết sẽ được xác định sau khi tham khảo ý kiến với các nhà đầu tư tiềm năng.

Aramco nắm giữ trữ lượng dầu và sản lượng hàng ngày rất lớn bởi đây là công ty độc quyền của chính phủ Ả Rập Saudi - nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Việc chào bán công khai là một phần trong kế hoạch của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm dần chuyển dịch cơ cấu kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ và phát triển các lĩnh vực khác.

Chính quyền Riyadh ban đầu thảo luận về việc thả nổi 5% cổ phiếu công ty vào năm 2018 nhằm huy động 100 tỷ USD. Công ty đã xem xét các thị trường quốc tế lớn như New York hay London.

Nhưng dự án đã tạm gác do những lo ngại về các vấn đề pháp lý phức tạp tại Mỹ, cũng như nghi ngờ về mức định giá 2 nghìn tỷ USD mà Thái tử bin Salman chào mua, dự án này chỉ được "hồi sinh" vào đầu năm nay sau khi Aramco thực hiện bán trái phiếu quốc tế thành công.

Ông Bin Salman được cho là đã đẩy giá trị của Aramco lên tới gần 2 nghìn tỷ USD, trong khi các nhà phân tích cho rằng con số thực không cao hơn 1,5 nghìn tỷ USD. Việc bán khoảng 1% cổ phiếu Aramco khi chạm đáy có thể sẽ kiếm được 15 tỷ USD, trong khi bán 2% khi đạt đỉnh có thể đem về 40 tỷ USD, các con số này có thể làm lu mờ kỷ lục IPO 25 tỷ USD của Alibaba trong năm 2014.

Tuy nhiên quá trình IPO sẽ có diễn ra chậm rãi trong vài tuần tới. Vẫn chưa rõ các nhà đầu tư quốc tế có thực sự thèm muốn cổ phiếu Aramco hay không bởi công ty này rất nhạy cảm với môi trường địa chính trị. Aramco đã phải trì hoãn quá trình IPO sau các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu hồi tháng 9.

Nhưng các giám đốc điều hành của công ty đã nói rõ vào Chủ nhật rằng họ vẫn có ý định tiến lên.

"Câu hỏi là: 'Tại sao không phải bây giờ?'. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp cho chúng tôi. Chúng tôi muốn đưa Aramco trở thành một công ty đại chúng", Chủ tịch Yasir Al-Rumayyan nói với các phóng viên tại cuộc họp báo. 

Tín hiệu từ Aramco đã tạo ra một cuộc chạy đua nước rút cho các chủ ngân hàng của công ty, bao gồm các ngân hàng uy tín như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Citi, JPMorgan Chase và HSBC. Cổ phiếu của Aramco có thể bắt đầu giao dịch vào đầu tháng 12 năm nay.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo