Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đối mặt với rắc rối pháp lý mới

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluch Shinawatra. (Nguồn: AP)

(Ngày Nay) - Truyền thông Thái Lan ngày 27/7 cho biết Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) của nước này dự kiến vào tháng 9 tới sẽ hoàn tất việc điều tra cáo buộc tội danh thiếu trách nhiệm đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và 33 thành viên trong chính quyền dưới thời bà này. 

Bà Yingluck và 33 thành viên liên quan đến việc bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình chính trị giai đoạn 2005-2010. 

Chủ tịch tiểu ban điều tra của NACC Supa Piyajitti cho biết bà Yingluck cùng các thành viên nội các đã phạm tội thiếu trách nhiệm, vi phạm điều luật năm 1957 về sử dụng ngân sách khi thông qua việc chi trả bồi thường tổng cộng 1,9 tỷ baht cho những người bị ảnh hưởng bởi biểu tình chính trị. 

Bà Piyajitti cho biết thêm các thành viên của chính phủ Yingluck cũng bị tố cáo đã sử dụng ngân sách này để chi tiền cho những người ủng hộ chính trị, đi ngược lại các quy định của pháp luật. 

Hai cáo buộc chính của NACC là việc chi trả sai luật khoản bồi thường 7,5 triệu baht cho mỗi người biểu tình bị thiệt mạng trong các vụ bạo lực chính trị giai đoạn 2005-2010 và việc bồi thường sai luật cho các đối tượng tình nghi phạm tội chính trị thuộc phe phái của bà Yingluck. 

Sau khi hoàn tất điều tra, NACC dự kiến sẽ có hành động pháp lý đối với bà Yingluck và 33 nhân vật trên.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu