Tin Mới

Đã có 4 quốc gia nhập khẩu Kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đơn vị sản xuất Kit xét nghiệm Covid-19 cho biết, trong tuần này sẽ xuất những Kit thử đầu tiên sang Ukraine, Phần Lan, Iran và Malaysia.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đơn vị sản xuất đủ nguyên liệu cho 180.000 test (1 bộ có 50 test) và đang nhập nguyên liệu để sản xuất thêm 120.000 test. Công ty có thể tiếp tục sản xuất thêm nếu được bổ sung nguyên liệu từ Mỹ và các quốc gia khác.

Ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, đơn vị sản xuất Kit thử SARS-CoV-2 cho VOV.VN biết, hiện có 20 quốc gia đang đàm phán mua bộ sinh phẩm. Trước mắt, tuần này công ty sẽ xuất khẩu sang 4 quốc gia là Iran, Phần Lan, Malaysia, Ukraine. Trong số này Iran đặt 200.000 test (4.000 bộ), Ukraine đặt 15.000 test (300 bộ).

“Đây là lô hàng đầu tiên được xuất khẩu, với số lượng hạn chế. Hiện có nhiều quốc gia đã liên hệ với công ty để đặt hàng sản phẩm này, trong đó có nhiều nước châu Âu như Thuỵ Điển, Phần Lan, Ba Lan, Đức, Italia...”, ông Việt cho biết thêm.

Trong nước, thành phố Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của Hà Nội và xuất khẩu tặng Italy, tâm dịch Covid-19 của châu Âu.

Tại Việt Nam, test kit do Công ty Việt Á sản xuất đã có quyết định cho phép lưu hành từ 4-3, hiện được sử dụng song song cùng test kit nhập khẩu. 

So với hàng nhập khẩu, thời gian cho kết quả của test kit do Việt Á sản xuất là tương đương, tuy nhiên giá thành của sản phẩm nội địa rẻ hơn khoảng 1/2.

Ngoài sản phẩm của Công ty Việt Á và hàng nhập khẩu, hiện Việt Nam còn lô hàng 10.000 test do Hàn Quốc tặng. 

Test do Hàn Quốc sản xuất gồm 2 loại: loại có kết quả sau 3h (tính cả thời gian chuẩn bị mẫu) và loại có thời gian cho kết quả sau 40 phút, gần như nhanh nhất thế giới hiện nay. Trong đó, loại cho kết quả nhanh có độ nhạy kém hơn, tỉ lệ âm tính giả cao hơn. Hiện cả 2 loại này đang được thử nghiệm, nếu đạt mới được cho phép sử dụng chính thức.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo