Đã có phương án xử lý 12 dự án thua lỗ của Bộ Công thương

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Trong phiên họp Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (10/4), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tính tới nay Ban chỉ đạo đã ban hành 20 văn bản chỉ đạo việc thực hiện xử lý, tồn tại yếu kém tại 12 DN với hơn 100 nhiệm vụ giao cho các Tập đoàn, Tổng công ty để thực hiện.

Được biết văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo kết luận phiên họp lần thứ 2 của Ban chỉ đạo diễn ra vào cuối tháng 3/2017 do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì, cho ý kiến vào các phương án xử lý 12 DN yếu kém, làm ăn thua lỗ của ngành Công Thương.

Trong 12 nhà máy, dự án  có 6 nhà máy đang vận hành sản xuất kinh doanh nhưng bị thua lỗ (gồm 4 nhà máy sản xuất phân bón: Đạm Hà Bắc, đạm Ninh Bình, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai, Công ty đóng tàu Dung Quất, Nhà máy thép Việt Trung); 3 dự án bị dừng thi công do chi phí tăng cao và thiếu vốn (Dự án sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, Dự án bột giấy Phương Nam); 3 nhà máy đang bị dừng sản xuất do giá thành cao, thua lỗ lớn (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, Bình Phước và Nhà máy sản xuất sơ sợi Đình Vũ- PVTex).

Ngoài vấn đề hoạt động thua lỗ, cầm chừng, một số dự án, nhà máy đang gặp vấn đề lớn liên quan tới những rắc rối về hợp đồng, pháp lý giữa các bên ở trong nước và với cả yếu tố nước ngoài. Hiện, Báo cáo xử lý các DN này đã được gửi lên Thủ tướng Chính phủ và trong tuần này, Thường trực Chính phủ sẽ thảo luận về báo này và sẽ sớm gửi lên Bộ Chính trị cho ý kiến.

“Nếu thực hiện đúng, nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đã tạo ra tiền đề để xử lý được 60- 70% khối lượng công việc của cả 12 dự án, nhà máy này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Hiện Ban chỉ đạo yêu cầu các bộ, cơ quan, Tập đoàn, doanh nghiệp, dự án tiếp tục chủ động, khẩn trương thực hiện nghiêm túc, có kết quả cụ thể các nhiệm vụ, công việc cần triển khai ngay mà lãnh đạo Chính phủ giao để xử lý các tồn tại, yếu kém của doanh nghiệp, dự án.

Đồng thời yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tổ chức kiểm tra việc thực hiện các kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng- Trưởng Ban chỉ đạo để báo cáo Thủ tướng trong tháng 4/2017.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu