Đà Nẵng kêu gọi đầu tư một loạt dự án quy mô tỷ “đô”

0
Chia sẻ

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng diễn ra sáng 15/10

(Ngày Nay) - Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng diễn ra sáng 15/10, Thành phố kêu gọi đầu tư vào một loạt dự án với quy mô vốn trên 30.000 tỷ đồng...

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng diễn ra trong bối cảnh Thành phố vừa có tân bí thư thành ủy, đồng thời cũng là trước thềm Tuần lễ cao cấp APEC diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng diễn ra sáng 15/10, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, nhìn nhận, cơ sở hạ tầng Tp.Đà Nẵng được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất khu vực miền Trung. Hạ tầng công nghệ thông tin của Thành phố hiện đại nhất cả nước. Thành phố cũng là trung tâm giáo dục đào tạo của miền Trung với hệ thống đào tạo gồm 24 trường đại học và cao đẳng,19 trường trung học chuyên nghiệp…

Cũng theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, môi trường đầu tư và kinh doanh tại Đà Nẵng không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn.

Thành phố Đà Nẵng mong muốn giới thiệu tới cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước triển vọng phát triển của Thành phố với các cơ hội đầu tư mới, các chính sách cơ hội đầu tư cụ thể, tân Bí thư Thàng ủy Đà Nẵng nói trước khoảng 1.000 đại biểu và cộng đồng doanh nghiệp có mặt tại Diễn đàn.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, Thành phố đang kêu gọi đầu tư dự án Cảng Liên Chiểu, dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị, dự án phát triển hạ tầng các Khu công nghiệp Hòa Nhơn và Hòa Ninh.

Trong các dự án nêu trên, Thành phố Đà Nẵng kêu gọi đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu theo hình thức hợp tác công tư (PPP). Dự kiến Cảng Liên Chiểu có tổng vốn đầu tư khoảng 7.378 tỷ đồng (324 triệu USD) và sẽ hoạt động vào năm 2022. Theo ông Minh, hiện có 7 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã gửi đề nghị quan tâm muốn đầu tư dự án này.

Trong khi đó, dự án di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị Thành phố Đà Nẵng có vốn đầu tư dự kiến khoảng 15.441 tỷ đồng (678 triệu USD).

Về lĩnh vực môi trường, Thành phố kêu gọi đầu tư dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Thành phố Đà Nẵng tại huyện Hòa Vang với tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng (96 triệu USD). Hiện có khoảng 20 nhà đầu tư quan tâm tới dự án này.

Bên cạnh dự án trên, Đà Nẵng cũng đang kêu gọi đầu tư dự án cải thiện môi trường ước Thành phố với tổng vốn đầu tư khoảng 3.120 tỷ đồng.

Với lĩnh vực du lịch - bất động sản, Thành phố kêu gọi đầu tư dự án công viên bách thảo quy mô 200ha, bến tàu du lịch.

“Cùng với xu hướng phát triển cả nước cũng như hiện trạng quỹ đất phát triển bất động sản của Thành phố, hình thức mua bán sáp nhập đang diễn ra tương đối sôi động với đa dạng các hình thức kinh doanh bất động sản tạo môi trường đầu tư năng động và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Hồ Kỳ Minh Minh nói.

Ngoài ra, Thành phố cũng kêu gọi vào các lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Cũng tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá, sau 20 năm phát triển, Đà Nẵng đã làm được những điều đặc biệt, là hạt nhân tăng trưởng cho cả miền Trung và Tây nguyên.

Ông nhìn nhận, Đà Nẵng là địa điểm đầu tư hấp dẫn hàng đầu Việt Nam. Với vai trò là trung tâm của miền trung về các lĩnh vực, nguyên nhân dẫn tới thành công của Đà Nẵng là nhờ Thành phố đổi mới tư duy phát triển, cách làm đột phá, táo bạo.

Tuy nhiên, để tiếp tục con đường phát triển vượt qua các giới hạn hiện tại, Đà Nẵng thay cần đổi tư duy với tầm nhìn chiến lược dài hạn hơn để mở ra không gian phát triển. Công nghiệp chế biến, du lịch… đang đóp góp lớn nhất trong phát triển của Thành phố, tuy nhiên nếu vẫn dựa vào các lĩnh vực truyền thống này thì khó có thể tạo động lực phát triển cạnh tranh.

Để tận dụng cơ hội đầu tư, Thành phố cần định hướng chiến lược các lĩnh vực mũi nhọn. Cần chuẩn bị các yếu tố đầu vào như chính sách thu hút đầu tư, đất đai, hạ tầng…

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thành phố cũng cần di dời nhiều cơ quan nhà nước ra khỏi nội đô, sử dụng hiệu quả nguồn đất đai của Thành phố. Việc xúc tiến đầu tư nên chuyển hướng sang mời các nhà đầu tư chiến lược đến bàn bạc cơ hội đầu tư, thay vì đi chào mời đầu tư chung chung.

Theo VnEconomy

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu