Tin Mới

Đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc bỏ xa thế giới

(Ngày Nay) - Trong khi phần lớn thế giới đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, nền kinh tế Trung Quốc đang dần hồi phục và thoát khỏi đà suy thoái.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là cường quốc lớn duy nhất tránh được đà suy thoái. GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 1,6% trong năm nay, trong khi nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 5,2%, theo dự báo mùa hè của Ngân hàng Thế giới.

Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nghiêm khắc của Trung Quốc đang đem tới hiệu quả cho nền kinh tế nước này. Ngoài việc phong tỏa các ổ dịch và theo dõi sức khỏe của người dân, chính phủ Trung Quốc cũng bơm hàng trăm tỷ đô la cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn và tung ra các gói ưu đãi kích thích chi tiêu của người dân.

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ đạt giá trị khoảng 14,6 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2020, tương đương 17,5% GDP toàn cầu.

Theo Larry Hu, chuyên gia kinh tế của ngân hàng Macquarie,  "sự phục hồi ở Trung Quốc đã mạnh mẽ hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới".

Tuần lễ vàng bùng nổ

Một phần nguyên nhân giúp kinh tế Trung Quốc hồi phục đó là sự bùng nổ của ngành du lịch nội địa trong thời điểm diễn ra kỳ nghỉ tuần lễ vàng.

Theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, đã có hơn 630 triệu người đi du lịch khắp đất nước trong tuần lễ vàng, dù con số này chỉ đạt 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, chi tiêu cho du lịch đã phục hồi gần 70% so với năm ngoái, đạt 70 tỷ USD. Doanh thu bán vé tại các rạp chiếu phim đã vượt mức 580 triệu USD - chỉ kém 12% so với kỷ lục của năm ngoái.

Chuyên gia Larry Hu cho biết các con số của tuần lễ là vàng là rất "đáng khích lệ".

"Khi cuộc sống đang trở lại bình thường ở Trung Quốc, thì ngành dịch vụ cũng đang hồi sinh. Nhu cầu mua sắm của người dân sau nửa năm bị dồn nén đã bộc phát trong kỳ nghỉ vừa qua", ông Hu chỉ ra.

Sự phục hồi cân bằng hơn

 Ngay cả trước kỳ nghỉ lễ, nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu khởi sắc.

Hoạt động sản xuất đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng đầu năm. Một cuộc khảo sát của tập đoàn truyền thông Caixin, cũng cho thấy lĩnh vực này tiếp tục mở rộng trong tháng 9 vừa qua.

Lĩnh vực dịch vụ cũng đang hoạt động tốt. Một cuộc khảo sát chính thức được công bố vào tuần trước cho thấy hoạt động ở mức cao nhất trong gần bảy năm. Số liệu tháng 9 của Caixin cho biết ngành dịch vụ Trung Quốc đã đạt tốc độ mở rộng nhanh nhất trong thập kỷ qua.

"Nhìn chung, nền kinh tế vẫn trong giai đoạn phục hồi sau dịch bệnh và được cải thiện với tốc độ nhanh hơn", Wang Zhe, nhà kinh tế cấp cao tại Caixin Insight Group, cho biết.

Mức chi tiêu của người dân cũng đang tăng trở lại, một dấu hiệu đáng khích lệ khác. Đầu năm nay, các nhà kinh tế lo ngại rằng sự phục hồi của Trung Quốc sẽ mất cân bằng, trong bối cảnh nhà nước đầu tư quá nhiều vào cơ sở hạ tầng trong khi người dân sẽ nảy sinh tâm lý "thắt lưng buộc bụng".

Và bất chấp những căng thẳng thương mại, nền kinh tế Trung Quốc cũng được hưởng lợi từ vai trò quan trọng của nước này trong chuỗi cung ứng toàn cầu, theo Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Oxford Economics.

"Trái ngược với kỳ vọng về những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu, có vẻ như thành công của Trung Quốc trong việc ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch và giữ cho các nhà máy hoạt động đã củng cố vai trò của nước này trong chuỗi giá trị toàn cầu ", ông Kujis nói.

Theo ông Kujis ngay cả khi căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng trở nên tồi tệ hơn, nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ vẫn quan tâm đến thị trường Trung Quốc, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh đang dỡ bỏ một số rào cản đối với việc đầu tư vào lĩnh vực tài chính của nước này.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo