Tin Mới

'Đây là cuộc suy thoái thời bình tồi tệ nhất trong 100 năm'

(Ngày Nay) - Nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào thời kỳ suy thoái thời bình tồi tệ nhất trong một thế kỷ, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Cơ quan có trụ sở tại Paris hôm thứ Tư cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ duy trì mức tăng trưởng 6% trong năm nay trước khi hồi phục vào năm 2021, ngoài ra một đợt bùng phát mới có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn nữa.

Đầu tuần này, Ngân hàng Thế giới dự báo rằng sản lượng toàn cầu sẽ giảm 5,2% trong năm 2020, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính giảm 3% trong tháng 4.

Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD cho biết: "Vào cuối năm 2021, tình trạng mất thu nhập sẽ vượt quá bất kỳ cuộc suy thoái  thời bình nào trước đây trong vòng 100 năm, với những hậu quả tàn khốc và lâu dài đối với người dân, các công ty và chính phủ".

OECD, đại diện cho các nền kinh tế lớn nhất thế giới, cho biết tổn thất có thể còn tồi tệ hơn nếu một đợt bùng phát toàn cầu thứ hai xảy ra trong những tháng tới. Điều đó sẽ khiến GDP toàn cầu duy trì ở mức 7,6% trong năm nay, với các chỉ số chỉ bắt đầu giảm dần vào nửa cuối năm 2021.

Mặc dù lưu ý rằng triển vọng kinh tế là "không chắc chắn", OECD không hình dung sự phục hồi kinh tế nhanh chóng ngay cả khi tránh được một đợt bùng phát thứ hai. Một số ngành công nghiệp sẽ bị giảm hoạt động trong một thời gian dài mặc dù các gói kích thích khổng lồ được chính phủ và ngân hàng trung ương áp dụng.

"Sự gián đoạn do đại dịch có thể để lại những vết sẹo lâu dài ở nhiều nền kinh tế. Mức sống đã giảm đáng kể, thất nghiệp đang được đẩy lên trên mức trước khủng hoảng, làm tăng nguy cơ nhiều người bị mắc kẹt trong các đợt thất nghiệp dài hơn", theo báo cáo của OECD.

Trong kịch bản tránh được làn sóng lây nhiễm thứ hai, OECD dự kiến nền kinh tế Anh sẽ giảm 11,5% trong năm nay, trong khi Tây Ban Nha, Pháp và Ý sẽ tụt giảm hơn 11%.

OECD ca ngợi các chính phủ đã triển khai một lượng lớn các gói kích cầu để đối phó với khủng hoảng, nhưng tổ chức này cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ không thể hỗ trợ tiền lương của khu vực tư nhân, việc làm và hoạt động kinh doanh trong thời gian dài.

Vốn và công nhân sẽ cần phải dịch chuyển từ các lĩnh vực bị hư hại của nền kinh tế sang các lĩnh vực đang phát triển. Mặc dù điều này sẽ không xảy ra đủ nhanh để ngăn thất nghiệp gia tăng, OECD nói rằng các chính phủ phải cho phép các công ty tái cấu trúc nhanh chóng và cung cấp hỗ trợ tiền lương và đào tạo cho người lao động.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo