Tin Mới

Đề nghị các nước châu Âu ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn EVFTA

[Ngày Nay] - Chiều 25/3, tại buổi tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Altmaier, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng, coi đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước; cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng luôn dành cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Altmaier

Đức là nước có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trong suốt thời gian qua, hai nước có kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng ấn tượng; nhiều tập đoàn lớn của Đức đang đầu tư, làm ăn thành công tại Việt Nam. Thủ tướng cũng hoan nghênh sự kiện Ngôi nhà Đức được khánh thành ở Việt Nam.

Chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Peter Altmaier cho rằng con đường hợp tác giữa hai nước đang mở rộng phía trước. Đức mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Việt Nam bởi trong quá khứ cũng như hiện nay, có rất nhiều người Việt Nam sang Đức học tập, làm ăn và đây chính là những cầu nối hữu nghị của hai nước. Bộ trưởng cũng mong muốn hai bên thúc đẩy dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 2 ở TP Hồ Chí Minh. Đức sẵn sàng mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình đổi mới các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức. Ông cũng cho biết, Đức đang thiếu nhân lực, trong khi Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ. Do đó, Đức chuẩn bị ban hành đạo luật, qua đó nới lỏng điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Đức. Bộ trưởng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, giáo dục và đào tạo; nêu rõ Đức ủng hộ và mong sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). 

Cảm ơn thiện chí tăng cường hợp tác với Việt Nam của Chính phủ Đức, Thủ tướng mong muốn phía Đức tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Thủ tướng cũng hoan nghênh Đức có một đạo luật nhằm nới lỏng các điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với phía Đức trong vấn đề này. 

Thủ tướng cũng mong Đức tăng cường hợp tác giáo dục, nhất là giáo dục đại học vì chất lượng giáo dục của Đức đứng hàng đầu trên thế giới; hỗ trợ chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo cho Việt Nam. Nêu rõ những dự án ODA của Đức đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, Thủ tướng mong Chính phủ Đức tiếp tục cung cấp vốn ODA trong tiến trình này.

Đề nghị các nước châu Âu ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn EVFTA - ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Paul Jansen, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ.

Chiều 25/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Paul Jansen, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ nhân dịp nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá quan hệ giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Bỉ, một đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu và trong EU. Phó Thủ tướng đề nghị hai nước duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp; phối hợp triển khai những thỏa thuận giữa hai bên trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ tháng 10/2018 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.   Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nêu rõ Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất tích cực cho Hiệp định EVFTA và mong muốn Bỉ tiếp tục ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định quan trọng này, nhằm hiện thực hóa các lợi ích mà Hiệp định mang lại cho các bên, tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt - Bỉ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhận định việc Bỉ bổ nhiệm một nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm làm Đại sứ tại Việt Nam cho thấy sự coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam của Chính phủ Bỉ và tin tưởng Đại sứ sẽ hoàn thành tốt trọng trách, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước có những bước phát triển mới, toàn diện hơn. 

Về phần mình, Đại sứ Bỉ Paul Jansen khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả trong nhiệm kỳ của mình. Đại sứ cũng khẳng định mong muốn Hiệp định EVFTA sớm được ký kết và phê chuẩn, tạo cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước và hai khu vực. 

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên tại các diễn đàn đa phương và quốc tế như tại Liên hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ, ASEM và ASEAN, nhất là sự ủng hộ lẫn nhau vào một số cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc thời gian qua. Hai bên cũng bày tỏ tin tưởng với nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa hai bên tại các cơ chế đa phương, Việt Nam và Bỉ sẽ cùng đóng góp tích cực cho hòa bình, thịnh vượng, ổn định ở khu vực và trên quốc tế.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo