Tin Mới

Dịch Covid-19 gợi lên một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới khi hàng loạt các cửa hàng, công viên giải trí, sự kiện giải trí bị hủy bỏ, các hoạt động thương mại, du lịch cũng lần lượt bị đình trệ và hủy bỏ do hạn chế đi lại giữa các quốc gia.

Tại Trung Quốc, nhiều chủ doanh nghiệp hoặc vẫn đóng cửa công ty, hoặc áp dụng chính sách cho nhân viên làm việc tại nhà nhằm thoát khỏi tình trạng sản xuất trì trệ. Một số địa phương đã nới lỏng quy định hạn chế đi lại và khuyến khích công nhân đi làm trở lại nhằm khôi phục nền kinh tế.

"Về mặt kinh tế, phương pháp chống dịch này  cũng đem lại hậu quả tồi tệ tương đương với dịch bệnh", ông Jacob Kirkegaard, thành viên cao cấp tại Viện kinh tế quốc tế Peterson, cho biết. "Khi chúng ta cách ly các thành phố, chúng ta sẽ đồng thời mất đi các hoạt động kinh tế".

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại gần 60 quốc gia, khi Mexico, Belarus, Litva, New Zealand, Nigeria, Azerbaijan, Iceland và Hà Lan báo cáo các trường hợp đầu tiên. Hơn 83.000 người trên toàn thế giới đã mắc bệnh, với số người chết lên tới 2.800.

Dịch Covid-19 gợi lên một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu - ảnh 1

Một người bán đồ lưu niệm tại Venice, Ý. Ảnh: AP

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Sáu tuyên bố rằng nguy cơ Covid-19 lây lan trên toàn thế giới là rất cao, khi trích dẫn các báo cáo về số lượng bệnh nhân trên toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng.

Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi tất cả các chính phủ "phải thực hiện mọi thứ có thể để ngăn chặn căn bệnh này".

"Chúng tôi biết các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh là khả quan, nhưng cơ hội đang ngày càng bị thu hẹp", ông Guterres phát biểu trước báo giới tại New York.

Nền kinh tế thế giới đã cảm nhận được những tác động của dịch bệnh. Thị trường chứng khoán trên lại lao dốc vào thứ Sáu vừa qua. Tại Phố Wall, chỉ số Dow Jones tiếp tục suy giảm hơn 14% so với mức cao gần đây, đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Tại những tuyến phố thương mại và các khu chợ truyền thống trên thế giới, các hộ kinh doanh đang lâm vào cảnh "lao đao" do nhu cầu mua sắm của người dân giảm mạnh trong mùa dịch bệnh.

"Hầu như không có ai đến đây", Kim Yun-ok, người bán bánh rán và rong biển cuộn ở chợ Gwangjang (Seoul), nơi vốn có rất đông người. "Tôi chỉ hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát".

Dịch Covid-19 gợi lên một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu - ảnh 2

Công viên Universal Studios Japan tại Nhật Bản phải đóng cửa do dịch bệnh lan rộng. Ảnh: AP

Hai công viên giải trí tại Nhật Bản là Tokyo Disneyland và Universal Studios Japan tuyên bố họ sẽ đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh. Những sự kiện giải trí tập trung đông người như hòa nhạc hay thể thao cũng chịu chung cảnh ngộ, nhóm nhạc Kpop BTS của Hàn Quốc mới đây cũng phải hủy bỏ 4 buổi biểu diễn tại thủ đô Seoul.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã đóng cửa trụ sở tại Seoul sau khi một nhân viên nhiễm Covid-19, buộc 800 nhân viên khác phải làm việc tại nhà. Các quan chức Nhật Bản đã cho đóng cửa tất cả các trường học cho đến đầu tháng 4.

Tại Ý - nơi đã báo cáo 888 trường hợp nhiễm bệnh, lượng đặt phòng khách sạn đang suy giảm khiến Thủ tướng Giuseppe Conte lo lắng về một đợt suy thoái kinh tế. Các chủ cửa hàng lưu niệm tại Venice như ông Flavio Gastaldi, băn khoăn về khả năng vượt qua đợt dịch bệnh này.

"Có lẽ tôi sẽ phải trả lại mặt bằng cho chủ nhà", ông Gastaldi cho biết.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo