Tin Mới

Doanh nghiệp sẽ bị phạt đến 150 triệu đồng nếu không trả sổ BHXH cho nhân viên

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền tới 150 triệu đồng nếu không trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động khi người lao động nghỉ việc.

Ảnh minh họa.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, Nghị định này quy định cụ thể mức phạt đối với cá nhân, tổ chức không trả sổ BHXH cho người lao động.

Đây là một trong những điểm mới khác được đề cập tại Nghị định số 28 năm 2020 của Chính phủ. Mức phạt này chính thức được áp dụng từ ngày 15/4/2020 khi Nghị định có hiệu lực.

Cụ thể, khoản 4 Điều 40 Nghị định 28 nêu rõ: phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

- Không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng.

- Không lập hồ sơ hoặc văn bản đề nghị đúng thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 Điều 110, khoản 2 Điều 112 Luật Bảo hiểm xã hội.

- Không giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại Điều 47 của Luật An toàn, vệ sinh lao động và Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội đi khám giám định suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa.

- Không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo quy định của pháp luật, mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm trên là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Như vậy, nếu dính phải mức phạt cao nhất thì số tiền tối đa mà doanh nghiệp phải chịu phạt là 150 triệu đồng.

Ngoài vấn đề trên, Nghị định 28 còn quy định các vấn khác liên quan đến lĩnh vực BHXH như: Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ BHXH, BHTN; Vi phạm quy định về đóng BHXH bắt buộc, BHTN;...

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo