Tin Mới

Đội máy bay của Việt Nam được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) -Dự báo Thị trường thương mại thường niên của Boeing vừa công bố sáng nay 24/10 tại Hà Nội nhận định: Khu vực Đông Nam Á sẽ cần 4.500 máy bay, trong đó nhu cầu từ Việt Nam chiếm một phần đáng kể.

Boeing kỳ vọng với mức độ cạnh tranh của thị trường hàng không Việt Nam ngày một tăng cao, nhu cầu sắm tau bay thân rộng cho các chặng bay siêu dài sẽ là cơ hội để hãng có doanh số ấn tượng trong thời gian tới.

Boeing dự báo các hãng hàng không tại khu vực Đông Nam Á sẽ cần 4.500 máy bay mới trong 20 năm tới, với trị giá 710 tỷ USD theo giá niêm yết. Sự tăng trưởng này kéo theo nhu cầu về các dịch vụ hàng không thương mại trị giá 785 tỷ USD trong giai đoạn từ 2019 đến 2038. Thị trường hàng không Việt Nam sẽ đóng vai trò chủ đạo trong sự tăng trưởng lần này. Đến năm 2038, đội máy bay của Việt Nam được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần.

"Ngành hàng không Việt Nam đã và đang tăng trưởng ấn tượng trong 5 năm vừa qua, với số lượt hành khách tăng gấp ba lần và số lượng máy bay tăng gấp đôi." ông Darren Hulst, Phó Chủ tịch phụ trách Marketing Thương mại thuộc Boeing cho biết. "Với tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh nhất Đông Nam Á, song song với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch nội địa và quốc tế, Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới".

Bản dự báo của Boeing cũng cho biết, tăng trưởng GDP hàng năm đạt hơn 6%, tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng và ngành du lịch lữ hành phát triển mạnh là các yếu tố thúc đẩy thị trường nội địa Việt Nam mở rộng đến 4 lần, từ 800.000 ghế mỗi tháng năm 2009 lên đến 3,3 triệu ghế mỗi tháng vào năm 2019.

Theo quan sát của Boeing, trong 15 năm tới, tầng lớp trung lưu Việt Nam dự kiến sẽ tăng gấp đôi và sẽ có khoảng 15 triệu người Việt Nam gia nhập tầng lớp trung lưu, đây chính là động lực tăng trưởng hàng đầu của hàng không quốc tế.

Boeing khẳng định: loại máy bay một lối đi được dự báo vẫn sẽ đóng vai trò chủ chốt trong đội máy bay dùng để khai thác các tuyến nội địa và trong khu vực của Việt Nam, với số chuyến bay nội địa tăng 3,5 lần trong thập kỷ qua, từ 5.340 chuyến bay mỗi tháng vào năm 2009 lên 18.680 chuyến bay mỗi tháng vào năm 2019.

Cơ hội mở rộng thêm các đường bay dài cũng thúc đẩy nhu cầu về dòng máy bay thân rộng. Trong năm qua, 50 điểm đến quốc tế mới đã được thúc đẩy khai thác từ Việt Nam, và các máy bay thân rộng được chế tọa với công nghệ ới sẽ giúp các hãng hàng không Việt Nam trong tương lai đáp ứng hai trong số những thị trường còn trống lớn nhất từ Việt nam đến Bắc Mỹ như đường bay từ TP.HCM đến Los Angeles, và từ TP.HCM đến San Francisco.

Trên phạm vi toàn cầu, Boeing dự báo trong 20 năm tới, nhu cầu về máy bay thương mại mới sẽ đạt 44.040 chiếc với trị giá 6,8 nghìn tỷ USD và nhu cầu dịch vụ hậu mãi sẽ có tổng trị giá đến 9,1 nghìn tỷ USD.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo