Dự báo giá vàng tăng trong tuần đầu Tổng thống Donald Trump nhậm chức

Theo TTXVN - 0
Chia sẻ

Vàng miếng in hình gà vàng được bày tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

(Ngày Nay) - Trong cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, cả Wall Street và Main Street, nhiều chuyên gia đều kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần đầu tiên dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. 

Lý do được đưa ra khả năng vàng tăng cao là sự không chắc chắn về một chính quyền mới và tiềm năng cho Tổng thống Donald Trump hạ giá đồng USD để tăng lợi thế thương mại của Hoa Kỳ.

 Trong cuộc khảo sát với Wall Street, có 18 thương nhân và các nhà phân tích đã tham gia. Trong đó 14 bốn cử tri, hoặc 78%, dự đoán giá vàng tăng lên vào tuần tới, chỉ có hai phiếu, tương đương 11%, cho rằng vàng ngang và giảm xuống thấp hơn.

Tại thị trường trong nước cuối tuần 21/1, giá vàng SJC so với phiên trước đó tăng thêm 30.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới sụt giảm về mức 1.200 USD/oz. Giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại TP.Hồ Chí Minh ở mức 36,39 – 36,69 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước.

Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,54 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 80.000 đồng/lượng so với giá cuối giờ chiều qua.

Đánh giá phiên giao dịch trước đó, ngày 20/1, chuyên gia Doji cho biết: Các giao dịch phát sinh chủ yếu khá mờ nhạt, trong đó số lượng khách bán vàng ra chiếm 60% trên tổng số lượng giao dịch tại Doji. Còn tại Bảo Tín Minh Châu, lượng khách giao dịch lại tăng đột biến, gấp khoảng 2,5 lần ngày thường. Trong đó, khách mua chiếm khoảng 65% trong khi chỉ khoảng 35% khách bán.

Nhìn lại tuần qua, kim loại quý được giới chuyên gia ghi nhận diễn biến tăng giá ở những phiên đầu tuần, giảm giá khi di chuyển về các phiên tiếp theo trong tuần. Mức giá cao nhất ghi nhận tại 36,60- 36,70 triệu đồng/lượng trong khi mức giá thấp nhất niêm yết tại 36,44- 36,54 triệu đồng/lượng. Như vậy so với thời điểm cao nhất trong tuần, mỗi lượng vàng sụt giảm hơn 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Xuyên suốt các phiên tuần, nguồn cung cầu tại thị trường trong nước không đồng đều, khiến giá vàng trong nước không song hành với đà tăng giảm của thị trường thế giới. Cũng bởi vậy, nhà đầu tư khá vất vả trong việc nắm bắt xu hướng về giá. Thị trường chỉ đón nhận lực bán là chủ yếu, bởi nhiều nhà đầu tư nhu cầu chốt lời,tất toán trạng thái cuối năm. Phương án mua vào chỉ tập trung một số ít nhà đầu tư.

Cũng trong tuần qua, khá nhiều chuyên gia có sự nhìn nhận lạc quan về xu hướng của quý kim trong ngắn hạn bởi các yếu tố trên thị trường quốc tế đang bắt đầu đánh động vào tâm lý sở hữu vàng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng thời điểm và cách nhìn nhận, đánh giá của từng cá nhân mà mỗi nhà đầu tư lựa chọn cho mình thời điểm tham gia thị trường tốt nhất.

Còn tại thị trường thế giới, đại diện Phòng Kinh doanh Vàng- Tập đoàn VBDQ Doji phân tích: Giá vàng tương đối ổn định trong phiên giao dịch hôm thứ 6, ngày 20/1 do đồng USD suy yếu, kim loại màu vàng đang trên đà tăng giá trong tuần thứ tư liên tiếp, trong khi các nhà đầu tư đang lễ nhậm chức của ông Donald Trump vào cuối phiên.

Trước đó hôm 19/1, các hợp đồng vàng tương lai ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong tháng khi đồng USD tăng mạnh trên do việc không đưa ra động thái về lãi suất của ECB và những nhận định tương đối chắc từ Chủ tịch Fed, Janet Yellen, theo MarketWatch đưa tin.

Dữ liệu việc làm và nhà ở của Mỹ tốt hơn dự kiến đã củng cố quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để đảm bảo cho Fed nâng tốc độ gia tăng lãi suất, thúc đẩy đồng USD tăng giá và đẩy lợi tức trái phiếu trong 10 năm lên mức cao nhất kể từ ngày 3/1.

Tuần qua giá vàng thế giới biến động tăng giảm đan xen, có thời điểm chạm ngưỡng cao nhất trong 2 tháng khi nhà đầu tư chờ đợi lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 để tìm hiểu chi tiết về kế hoạch cho nền kinh tế Mỹ.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu