Dự báo giá vàng tuần 16/2-22/2: Giá vàng thế giới có thể biến động mạnh vào tuần tới

0
Chia sẻ

Giá vàng tuần 16-22/2 được dự báo sẽ biến động, tăng giảm thất thường vào tuần tới nhưng có khả năng sẽ tăng mạnh vào cuối tuần và đạt ngưỡng cao nhất 1500 USD/ounce.

Thị trường vàng trong nước chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng SJC đứng ở mức 35,22 triệu đồng/lượng là mức thấp nhất tính từ đầu tháng 2/2015. Sang đầu tuần này, giá vàng SJC có bước nhích tăng nhẹ từ 70.000 – 90.000 đồng/lượng, đưa mức giá vàng trong nước nằm trong khoảng 35,29 – 35,31 triệu đồng/lượng trong 3 ngày đầu tuần.

Sau khi giảm nhẹ xuống 35,25 triệu đồng/lượng vào đầu phiên giữa tuần, rất nhanh sau đó giá vàng hồi phục mạnh. Đỉnh điểm trong tuần giá vàng lên mức 35,49 triệu đồng/lượng nhưng mức giá này không duy trì được lâu.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua đã thu hẹp mức tăng trưởng sau khi tăng 1% vào thứ Sáu do đồng USD tăng trưởng ổn định sau khi dữ liệu Mỹ được công bố yếu hơn so với dự kiến.

Vàng giao ngay đã tăng 0,5%, niêm yết tại 1.228,46 USD/oz sau khi chạm mức 1.235,20 USD/oz. Kim loại màu vàng đã giảm 0,4% trong tuần này – tuần thứ 3 vàng rớt giá.

Vàng giao tháng tư tăng 6,40 USD chốt phiên tại 1.227,10 USD/oz. Sàn kim loại quý Mỹ sẽ đóng vào thứ Hai để nghỉ lễ Presidents.

“Vàng đang nằm trong phạm vi 1.150 USD và 1.300 USD do những bất ổn và không rõ ràng khi nào Mỹ tăng lãi suất và tình hình của Hy Lạp,” chiến lược cao cấp Hamza Khan, ING Bank, cho biết.

Đồng USD suy yếu đã hỗ trợ vàng do các tài sản tính bằng đồng USD sẽ rẻ hơn đối với tính bằng các đồng tiền khác.

Nhưng triển vọng của đồng USD vẫn còn lạc quan bất chấp việc tạm dừng đà tăng giá dài hạn của mình, do nhiều nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng Fed tăng lãi suất trong năm nay.
Giá vàng tuần 16-22/2 được các chuyên gia dự báo sẽ biến động, có xu hướng ổn định và tăng mạnh, đat mức cao nhất 1500 USD/ounce vào cuối tuần sau trong bối cảnh kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những rủi ro hiện tại cũng như phòng ngừa rủi ro và thiếu các tín hiệu lớn về kinh tế, giúp thị trường vàng dần đi vào ổn định theo cảm tính. Giá vàng thế giới tăng trong những ngày cuối tuần sẽ tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vàng như một tài sản thay thế an toàn.

Cho rằng không có sự thay đổi căn bản ở Mỹ hoặc các nền kinh tế toàn cầu, một số nhà phân tích dự báo thị trường vàng có khả năng sẽ có tín hiệu tốt từ những chi tiết, sự kiện nhỏ hơn.

Ông George Gero, phó chủ tịch và chiến lược gia kim loại quý của RBC Capital Markets Global Futures, trao đổi với tờ Kitco News rằng, giá vàng hôm nay, dự báo sẽ tăng giảm thất thường trong tuần tới. Ông hy vọng sức mạnh của đồng đô la Mỹ sẽ là yếu tố lớn ảnh hưởng then chốt đến thị trường vàng. Theo đó, nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ tiến hành tăng lãi suất cơ bản để hỗ trợ đồng đô la Mỹ vào trong tháng 6 tới đây thì sẽ tạo áp lực lớn đối với thị trường vàng thế giới.

Theo tin mới , ông Matthew Turner, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Macquarie cũng trao đổi với Kitco rằng sự kiện này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường vàng trong tuần tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vàng vẫn cần theo dõi sát sao những căng thẳng địa chính trị ở châu Âu với sự kiện Hy Lạp sẽ tiếp tục đàm phán với các chủ nợ quốc tế để đưa ra Thỏa thuận tài trợ mới.

Theo đó, ông Teddy Sloup, chiến lược gia thị trường cao cấp tại iiTrader cho biết: giá vàng đầu tuần tới có khả năng giảm mạnh và dao động ở ngưỡng 1220 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng hôm nay, vào những ngày giữa tuần sẽ phá vỡ mức kháng cự hạn ở ngưỡng 1245 USD/ounce và tăng lên ngưỡng 1250 USD/ounce để thu hút lực mua mới từ các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng.

Gero cũng cho hay: “Giá vàng hôm nay có khả năng cũng sẽ chịu sự ảnh hưởng từ việc thị trường Mỹ đóng cửa vào ngày 16/2, ngày của Tổng thống có thể sẽ tạo ra một số biến động lớn hơn trong tuần tới do các nhà đầu tư đang cân nhắc và đánh giá xu hướng trong thời gian tới.”

Trước đó, các nhà phân tích tại Capital Economics đã nhắc lại mục tiêu của họ rằng kết thúc năm 2015, giá vàng thế giới sẽ đạt ngưỡng 1400 USD/ounce và cho biết, sự không chắc chắn xung quanh các cuộc đàm phán của Hy Lạp có thể sẽ là yếu tố tốt đối với thị trường vàng.

Bên cạnh đó, triển vọng về việc Liên minh châu Âu đang rơi vào khủng hoảng có thể sẽ có những rủi ro, thậm chí ảnh hưởng đến dự báo của các nhà phân tích về việc giá vàng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu