Dự đoán giá vàng tuần 12-18/1: Các chuyên gia lạc quan về tình hình giá vàng trong tuần tới

0
Chia sẻ

Nói về thị trường vàng tuần tới, nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng có khả năng sẽ tiếp tục tăng ở mức cao hơn. Việc giá vàng tăng ở mức ổn định đã thu hút sự đầu cơ tích trữ của nhiều nhà đầu tư vàng như một tài sản thay thế có giá trị.

Giá vàng thế giới hôm nay trên sàn Comex tiếp tục tăng ở mức ổn định, đạt ngưỡng 1216 USD/ounce, tăng 7,6 USD/ounce, tương đương 0,63%. Theo đó, giá vàng trung bình trong tuần đã tăng khoảng 2,90%.

Lý giải về nguyên nhân có sự gia tăng mạnh mẽ này là do quyết định lùi thời hạn tăng lãi suất đồng đôla đến tháng 4 năm nay của Cục Dự trữ Liên bang và chính sách tăng việc làm của Bộ Lao động Mỹ trong tháng 12 vừa qua. Theo đó, sức hấp dẫn của vàng trong những ngày đầu năm tăng lên rất nhiều, kéo theo thị trường vàng đầu năm sôi động hơn.

Nói về thị trường vàng tuần tới, nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng có khả năng sẽ tiếp tục tăng ở mức cao hơn. Việc giá vàng tăng ở mức ổn định đã thu hút sự đầu cơ tích trữ của nhiều nhà đầu tư vàng như một tài sản thay thế có giá trị.

Collin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets, cho rằng giá vàng tuần tới sẽ vẫn ở trên mức 1.200 USD/oz do thị trường đang chịu áp lực từ mối quan tâm địa chính trị ở châu Âu. Ông cho biết: “Nói chung tôi thường lạc quan về giá vàng. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy nó đánh đổi qua lại trước những gì ECB sẽ làm”.
Cieszynski nói thêm rằng ECB sẽ không đi đến quyết định cuối cùng cho đến ngày 22/1 vì vậy tất cả các thông tin trong tuần tới sẽ được dựa trên kỳ vọng, thêm một số biến động nhỏ trên cho thị trường.

Nhìn vào số liệu kinh tế Mỹ, tuần tới sẽ tương đối ảm đạm nhưng nó sẽ dạy sóng vào ngày thứ 4 với việc công bố doanh số bán lẻ trong tháng 12 và bản báo cáo của cục dự trữ liên bang Mỹ. Ngày tiếp theo, Cục Dự trữ Liên bang New York và Dự trữ Liên bang Philadelphia sẽ công bố chỉ số sản xuất khu vực của họ cho tháng 1. Và kết thúc tuần với việc công bố số liệu lạm phát giá tiêu dùng.

Avery Shenfeld, nhà kinh tế cao cấp của CIBC cho biết các số liệu kinh tế được công bố trong tuần tới sẽ không thể làm giảm đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, nhưng chỉ số giá tiêu dùng sẽ nhắc nhở rằng “lạm phát sẽ giảm sâu như các nhà kinh tế kỳ vọng”.

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết rằng các dữ liệu cho thấy lạm phát vẫn là một mối quan tâm, ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang trong quyết định về chính sách tiền tệ và kết quả là lãi suất sẽ tăng chậm hơn nhiều so với thị trường đang mong đợi.

Ông Lusk cũng đang kỳ vọng giá vàng thế giới tuần tới sẽ di chuyển ngang nhưng ông nhấn mạnh thêm rằng xu hướng đang nhích dần lên. “Tôi không nghĩ rằng giá vàng sẽ tăng mạnh ngay lập tức nhưng tôi cũng không nghĩ rằng giá sẽ giảm mạnh một cách nhanh chóng. Thị trường vàng đã có một khởi đầu tương đối viên mãn trong tuần đầu tiên của năm 2015 và tôi nghĩ rằng thị trường đang có nhiều ràng buộc nên giá vàng vẫn sẽ được lợi”.

Tại thị trường vàng trong nước, tuần này, giá vàng SJC tăng 100.000 đồng/lượng, chỉ phản ánh một phần nhỏ mức tăng của giá vàng quốc tế.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng ngày 10/1/2015 cao hơn khoảng 3,6 triệu đồng/lượng, giảm khoảng nửa triệu đồng/lượng so với thời điểm đầu tuần.

Giới kinh doanh vàng cho biết, trong tuần đầu tiên của năm 2015, giao dịch vàng miếng vẫn giữ sự trầm lắng của năm cũ. Thay vào đó, vàng trang sức tiêu thụ tốt do đang là mùa cưới hỏi.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu