Dự đoán giá vàng tuần tới 2/2 - 7/2: Giá vàng được kỳ vọng tăng do GDP Mỹ sụt giảm

0
Chia sẻ

Các nhà đàu tư dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tăng do những lo ngại về sự bất ổn ở châu Âu ngay cả khi đồng USD vẫn giữ tỉ giá mạnh.

Dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tăng do những lo ngại về sự bất ổn ở châu Âu ngay cả khi đồng USD vẫn giữ tỉ giá mạnh, các nhà đầu tư cho biết. Giá vàng giao ngay đã tăng 8% trong tháng 1, mức cao nhất kể từ tháng 1/2012 do quyết định bỏ tỉ giá trần gây chấn động thị trường của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ . Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã tuyên bố sẽ bơm hàng tỷ USD vào nền kinh tế EU.

Trên sàn Comex New York giá vàng giao tháng 4/2015 trong tuần 26-30/1 đạt 1.279,2 USD/ounce, giảm 14,8 USD/ounce so với tuần trước đó. Tuy giá vàng tăng vào cuối phiên thứ Sáu 30/1 sau số liệu kinh tế thất vọng của Mỹ, song giới phân tích dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục biến động mạnh.

Giới phân tích lưu ý rằng đầu tuần giá vàng sẽ chịu lực bán tháo khi các nhà đầu tư nhận định phiên họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ là sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất, có thể trong nửa sau năm 2015.

Bart Melek, phụ trách giao dịch hàng hóa tại TD Securities, dự đoán diễn biến tuần tới có thể tương tự như tuần qua khi thị trường cố gắng đánh giá chính sách tiền tệ tương lai từ số liệu kinh tế công bố vào tuần tới.

Tuần tới sẽ khởi đầu với Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng Ngành sản xuất của Viện Quản lý Nguồn cung, tiếp đó là số liệu về thu nhập và chi tiêu cá nhân tháng 12 và cuối cùng là số liệu về việc làm phi nông nghiệp, luôn luôn quan trọng, tháng 1 của Mỹ.

Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại Natixis, cho biết, thị trường đang chờ số liệu việc làm do số liệu này sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến kỳ vọng chính sách tiền tệ của Mỹ.

Trong khi đó, bên cạnh số liệu việc làm, các nhà phân tích tại Nomura cho biết sẽ theo dõi sát sao số liệu về lương. Trong tháng 12/2014, mức lương tại Mỹ giảm. Và theo giới phân tích, mức lương tăng trong tháng 1 sẽ chứng minh kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Theo Ole Hansen, phụ trách chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, số liệu kinh tế nói chung và số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với giá vàng trong tuần tới. Tuy vậy, giới đầu tư sẽ để mắt đến diễn biến tại châu Âu.

"Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu phục hồi của thị trường vàng một số lần suốt hai năm qua," nhà phân tích Julius Baer Carsten Menke cho biết, lấy đợt tăng giá từ các cuộc khủng hoảng ở Ukraine như một ví dụ, và mong nhận thấy nhiều dấu hiệu tích cực hơn trong năm nay. Vào ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tăng 2% lên mức $ 1,281 USD/ounce , sau khi đạt đỉnh phiên tại $ 1,283.

Dự đoán giá vàng tháng hai sẽ tăng 23,90 USD, tương 2 %, mức cao nhất trong ngày sẽ là 1,278.50 USD/ ounce. Trước đó trong hôm thứ 6, giá vàng đã ổn định ở mức $ 1281 trong các hợp đồng giao dịch, phù hợp với mức giá trong thị trường vàng giao ngay, sau khi giá dầu tăng . Giá vàng tuần tới dự đoán sẽ tiếp tục tăng sau khi khi Bộ Công thương Mỹ thông báo GDP của Mỹ tăng với tốc độ 2,6 % trong quý IV, chỉ bằng một nửa khoảng một nửa mức tăng của quý III.

George Gero, nhà phân tích giá vàng tại RBC Capital Markets Global Futures ở New York cho biết "Mức tăng GDP sụt giảm sẽ khiến nhiều nhà đầu tư tích trữ vàng.". Tuần trước, vàng đạt mức tăng kỷ lục trong vòng 5 tháng nhưng mối lo ngại cho rằng giá vàng vượt ngưỡng 1,300 USD/ ounce sẽ đi quá xa khiến một số nhà đầu tư chuyển sang đầu từ vào tiền mặt. Hôm thứ Năm, giá vàng giao ngay giảm hơn 2%.

Trước tuyên bố Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong năm nay, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, giá vàng sẽ phải đối mặt với một nỗi lo lâu dài,các nhà phân tích cho biết. Cập nhật giá những kim loại quý, bạc đã tăng 1,7 % lên mức 17,20 USD/ounce. Bạch kim tăng 1,2 % chạm mức 1,235.25 USD/ ounce, trong khi giá palladium giao ngay giảm 0.1 phần trăm xuống còn 771,52 USD/ ounce.

Giá vàng đã phục hồi trở lại sau hai ngày sụt giảm hồi giữa tuần do mức tăng trưởng kinh tế quý IV của Mỹ xuống dốc khiến giá trị tài sản an toàn của kim loại quý tăng lên. Đồng thời giá vàng tháng 1 cũng đã đạt mức tăng theo tháng tốt nhất trong vòng ba năm qua. Sự hồi phục mạnh mẽ của giá dầu hôm thứ 6 cũng là nguyên nhân khiến giá vàng tăng bởi một số nhà đầu tư quyết định mua vàng vào do lo ngại lạm phát tiềm ẩn.
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu