Dự đoán giá vàng tuần tới 22/12-28/12/2014: Giá vàng có khả năng giảm

0
Chia sẻ

Trong cuộc khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco News, phần lớn những người được khảo sát đều cho rằng, giá vàng có thể giảm xuống 1.000 USD/oz chi chỉ số USD tiếp tục tăng mạnh sẽ gây áp lực lên giá vàng.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao ngay giảm xuống mức 1.194 USD/oz. Giá vàng giao tháng 2/2015 tăng lên mức 1.196 USD/oz. Tính chung trong cả tuần, giá vàng giao ngay giảm 2,26% và giá vàng giao tháng 2/2015 giảm 2,17%, kết thúc 2 tuần tăng giá liên tiếp.

Tuần tới, giao dịch tại thị trường Bắc Mỹ sẽ bị gián đoạn khi thị trường đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh ngày 25/12 và nghỉ đón năm mới ngày 1/1/2015. Các nhà phân tích cho rằng, sẽ không có nhiều giao dịch trong thời điểm này, cùng với việc nếu giá dầu không có sự thay đổi sẽ khiến thị trường vàng khó khởi sắc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định, giá vàng đã tăng lên đáng kể từ sau cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang, và sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ không định tăng lãi suất trong ít nhất hai cuộc họp nữa.

Erica Rannestad, nhà phân tích cao cấp nhu cầu kim loại quý tại Thomson Reuters GFMS cho biết, mức giá 1.200 USD/oz trong hiện tại vẫn sẽ đẩy nhu cầu vật chất tăng, nhưng có thể không kéo dài trong năm tới.

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets, cho rằng thị trường vàng dường như đã ổn định ở khoảng 1.200 USD/ounce và có thể vẫn còn giao dịch ở mức hiện tại, ít nhất cho đến tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của năm mới.

Cieszynski thêm rằng, sau khi có sự biến động tăng ở đầu tháng này, các nhà đầu tư có vẻ như khá hài lòng và muốn nghỉ ngơi để chờ đợi làn sóng giao dịch mới trong hai tuần tới.

Thực tế trong năm 2014, nhu cầu vàng vật chất tại châu Á khá ảm đạm, đặc biệt là tại Ấn Độ do các biện pháp hạn chế nhập khẩu của chính phủ nước này. Trong khi đó, nhu cầu vàng của Trung Quốc năm 2014 cũng đã giảm một phần do năm 2013 nước này đã mua vào với số lượng vàng quá lớn.

Trong cuộc khảo sát về giá vàng tuần tới được Kitco News tiến hành với 30 nhân vật có liên quan đến lĩnh vực kim loại quý. Trả lời cho câu hỏi trong năm 2015, giá vàng có thể xuống dưới mức 1.000 USD/oz hay không đa số người trong nhóm khảo sát đều cho rằng, giá vàng có thể giảm xuống 1.000 USD/oz, chỉ số USD tiếp tục tăng mạnh sẽ gây áp lực lên giá vàng, điều này sẽ khiến giá kim loại quý có nhiều cơ sở để giảm sâu hơn so với năm 2014.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại US Bank Wealth Management cho rằng, nhiều khả năng Fed sẽ trì hoãn việc nâng lãi suất từ giữa năm 2015. Chỉ số USD sẽ còn mạnh thêm sẽ là những yếu tố gây áp lực lên giá vàng suốt năm 2015. Tuy nhiên, thị trường vàng có thể được cải thiện nếu nhu cầu vàng vật chất tăng lên.

Avi Gilburt, nhà kinh doanh độc lập tại ElliotWavTrader.net cũng nói rằng, ông không tin rằng thị trường sẽ được yên tĩnh trong thời gian nghỉ cuối năm nay. Sau thời gian này rất có thể giá kim loại quý này có nhiều sẽ giảm sâu hơn nữa.
Đáng chú ý, Julian Jessop - Chiến lược gia hàng hóa tại Capital Economics tiết lộ tin tức, ngay trước ngày nghỉ Giáng sinh năm nay, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố GDP quý IV. Nếu chỉ số công bố đúng như dự đoán sẽ không có nhiều tác động tới các thị trường, trong đó có thị trường vàng.

Mặc dù vậy, nhà kinh doanh này vẫn lưu ý, không thể chủ quan với việc giá vàng, giá vàng rất dễ có thể có những bất ổn trong những ngày nghỉ Giáng sinh và cuối năm nếu giá dầu có thay đổi, đặc biệt là nền kinh tế Nga suy giảm mạnh.

Erica Rannestad, nhà phân tích cao cấp nhu cầu kim loại quý tại Thomson Reuters GFMS cũng đồng tình với nhận định: Giá vàng có thể tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2015 trước những động thái của Fed, sau đó sẽ tăng trong nửa sau năm tới với mức giá trung bình đạt 1.175 USD/ounce.

Giới quan sát thị trường còn phân tích, nhiều khả năng ngay sau khi Fed bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng, khi đó giới đầu tư sẽ có lý do đổ tiền với các khoản đầu tư có lãi suất hơn là đầu tư vàng. Hơn nữa, giá vàng trong nửa đầu năm 2015 vẫn chịu áp lực do tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và châu Âu chậm lại cùng với việc lao dốc của giá dầu.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu