Tin Mới

GDP Nhật Bản lại chao đảo vì thiên tai

(Ngày Nay) - Nền kinh tế quốc nội Nhật Bản tiếp tục suy giảm trong quý 3 năm nay do nhiều thiên tai xảy ra gây cản trở xuất khẩu.

Kinh tế Nhật Bản đang có dấu hiệu đuối sức với mức tăng trưởng 1.2% hằng năm vào kỳ giữa tháng 7 và tháng 9, số liệu sơ bộ cho thấy.

Năm nay, Nhật Bản hứng chịu một đợt sóng thần và động đất lớn, khiến cho mức độ suy giảm kinh tế còn lớn hơn dự kiến ban đầu.

Bên cạnh đó, sự trì trệ này cũng bị ảnh hưởng từ việc Mỹ với Trung Quốc đang có căng thẳng leo thang trong cuộc chiến giao thương – điều mà có nguy cơ sẽ còn làm tổn hại đến sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

GDP Nhật Bản lại chao đảo vì thiên tai - ảnh 1

Nhật Bản - cường quốc luôn phải chống chọi với thiên tai.

Các nhà phân tích tài chính thuộc hãng thông tấn Reuters trước đó đã dự đoán nền kinh tế Nhật Bản sẽ bị thuyên giảm khoảng 1% trong ba tháng tính tới tháng 9/2018. Tuy nhiên, xuất khẩu đã giảm tận 1.8% so với quý trước – một mức độ nhanh nhất trong hơn ba năm qua.

Suốt mùa hè vừa rồi, Nhật Bản đã phải hứng chịu khá nhiều thiên tai khác nhau, trong đó có một trong những trận lũ lụt lớn nhất lịch sử, một cơn động đất, và một cơn sóng thần. Tất cả đã làm gián đoạn rất nhiều nhà máy và gây ảnh hưởng tới chi tiêu quốc nội. Hậu quả có thể sẽ xảy ra căng thẳng thương mại leo thang và chủ nghĩa bảo hộ kéo dài trong tăng trưởng tương lai.

Cuộc chiến giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ giáng mạnh vào Nhật Bản bởi đất nước này vốn nắm giữ vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

GDP Nhật Bản lại chao đảo vì thiên tai - ảnh 2

Hai "ông lớn" Mỹ và Trung Quốc đối đầu gây ảnh hưởng tới rất nhiều quốc gia khác.

Ngành xuất khẩu về phụ tùng ô tô, thiết bị điện tử, và máy móc công nghiệp đều đang có nguy cơ bị ngắt quãng nếu như cuộc chiến thương mại đến hồi cao trào.

“Những bất ổn trong chiến tranh thương mại bắt đầu tăng cao, chúng tôi đang nhận thấy một vài sự trì trệ ở Châu Á và điều đó cũng dần ảnh hưởng tới Nhật Bản.” Kohei Iwahara, một nhà kinh tế học của tổ chức Chứng khoán Natixis Nhật Bản nói với hãng thông tấn AFP.

Theo BBC

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo