Giá dầu tăng chạm mức cao nhất kể từ đầu năm

0
Chia sẻ

Trong phiên giao dịch 24/4, giá dầu đã tăng 10 USD/thùng so với tháng trước, tiến sát mốc 58 USD/thùng, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm.

Chốt phiên hôm qua, dầu WTI trên sàn NYMEX tăng gần 3% lên 58,02 USD một thùng. Giá dầu Brent giao tháng 6 hiện ở mức 64,54 USD/thùng, tăng thêm 2,12 USD/thùng, chạm mốc cao nhất từ đầu năm đến nay sau khi thiết lập đỉnh 65,58 USD/thùng vào tháng 12 năm ngoái.

Theo tờ Reuters, giá dầu tăng là do không có sự kết nối giữa các nhà sản xuất và Wall Street, và điều này khiến giá dầu liên tục biến động trong thời gian gần đây. Giới kinh doanh dầu dự báo chu kỳ giảm của giá dầu sẽ sớm quay trở lại.

Trong khi đó, các nhà sản xuất khẳng định rằng, giá dầu sẽ tiếp tục duy trì trong khoảng 60 USD/thùng trong vòng 5 năm tới.

Stephen Chazen, Tổng giám đốc của Tập đoàn dầu khí Occidental Petroleum Corp., cũng dự báo giá dầu sẽ xoay quanh mức 60 USD/thùng.

Hiện tại, nguồn cung vẫn trong tình trạng dư thừa. Số liệu ước tính mới nhất cho thấy, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ sản xuất nhiều hơn nhu cầu 2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô nội địa đã tăng thêm 5,3 triệu thùng tuần trước, cao hơn hẳn dự báo là 2,9 triệu thùng, để lên kỷ lục 489 triệu thùng.

Giá dầu tăng chạm mức cao nhất kể từ đầu năm - anh 1

Các nhà sản xuất khẳng định rằng, giá dầu sẽ tiếp tục duy trì trong khoảng 60 USD/thùng trong vòng 5 năm tới.

Các chuyên gia cho biết thêm, việc liên minh các quốc gia Arab, do Saudi Arabia đứng đầu, tái phát động các cuộc không kích vào các mục tiêu của nhóm vũ trang Houthi ở Yemen, sau một ngày tuyên bố chấm dứt chiến dịch cộng với đánh giá của Nhà Trắng về tình trạng “bất ổn định tiếp tục” tại quốc gia Trung Đông này, là nguyên nhân chính đẩy giá dầu Brent tăng lên trong ngày 22/4.

Trong khi đó, dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ lại giảm giá vì bất chấp sản lượng khai thác nội địa trong tuần trước giảm 18.000 thùng/ngày, tổng lượng dầu trong hệ thống kho dự trữ chiến lược trong tuần đã tăng thêm 5,3 triệu thùng, nhiều hơn 2,9 triệu thùng so với mức dự kiến của các chuyên gia, lên hơn 489 triệu thùng.

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ trong tháng Tư này có nhiều biến động, chủ yếu theo chiều hướng tăng, do cuộc chiến tại Yemen và sản lượng khai thác tiếp tục đà giảm tại Mỹ.
Tính tới thời điểm này của tháng Tư này, giá dầu Brent đã tăng tổng cộng 14% trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 18% kể từ thời điểm cuối tháng Ba vừa qua.

Cho dù giá của loại nhiên liệu quan trọng này đối với mọi nền kinh tế đang trên đà tăng dần sau nhiều tháng lao dốc, các chuyên gia và các công ty năng lượng dự báo giá dầu thô trên thị trường thế giới nhiều khả năng vẫn ở giao động mức thấp thêm một thời gian nữa.

Tổng số giàn khoan ở Mỹ đang hoạt động hiện chỉ là 734, thấp nhất kể từ ngày 3/12/2010. Bất chấp sự biến động mạnh của giá dầu trong vòng gần một năm qua, các chuyên gia nhận định dầu thô vẫn tiếp tục là nguồn nhiên liệu chủ yếu cho kinh tế toàn cầu do nhu cầu tiếp tục tăng.

Với 67 triệu thùng/ngày năm 1990, 77 triệu thùng/ngày năm 2000 và 94 triệu thùng/ngày năm NAY, dầu thô hiện vẫn chiếm tới 33% tổng nguồn cung cấp năng lượng của toàn cầu.

>>> Xem thêm:

Nhiều dự án Keangnam tại Việt Nam đối mặt với nguy cơ đổ vỡ

Nhật Bản "vượt mặt" Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ chính thức giảm từ hôm nay (14/4)

Hải Đăng (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu