Tin Mới

Giá dầu thế giới đi ngược chiều nhau do căng thẳng liên quan đến Iran

Báo nói Ngày Nay

Giá dầu Brent Biển Bắc giảm nhẹ trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng lên do những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Giá dầu thế giới đi ngược chiều nhau trong phiên ngày 8/7 trong bối cảnh những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran đã lấn át những lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại sẽ tác động đến nhu cầu dầu.

Khép phiên ngày 8/7, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 12 xu Mỹ xuống 64,11 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 15 xu Mỹ lên 57,66 USD/thùng.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran "nên cẩn thận" với quyết định gia tăng hoạt động làm giàu uranium. Tuy nhiên, ngay sau đó Iran đã đe dọa sẽ khởi động lại các máy ly tâm vốn đã ngừng hoạt động, tăng cường làm giàu uranium lên 20%. Đây được coi là động thái đe dọa đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Washington đã rút khỏi năm ngoái, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo JCPOA, Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc được dỡ bỏ trừng phạt. Thỏa thuận quy định Iran chỉ được làm giàu uranium ở mức 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. 

Bên cạnh đó, giá dầu vẫn đang chịu sức ép trước những lo ngại về nhu cầu “vàng đen”, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã “phủ bóng mây” lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Goldman Sachs đánh giá tốc độ tăng sản lượng dầu khí đá phiến của Mỹ có thể sẽ vượt nhu cầu dầu ít nhất đến hết năm 2020 và làm hạn chế đà tăng của giá dầu, bất chấp thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu./.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo