Giá dầu thô thế giới sụt giảm mạnh

0
Chia sẻ

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá dầu thế giới sụt giảm trên 6% sau khi đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 trong phiên trước đó.

Nguyên nhân của việc giá dầu sụt giảm đó là mức tồn kho dầu của Mỹ tăng cao và mức sản lượng dầu đạt kỷ lục của Saudi Arabia.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo hàng tuần cho biết, dự trữ dầu thô của nước này tăng 10,95 triệu thùng trong tuần trước - mức tăng lớn nhất kể từ năm 2001 - đạt 482,39 triệu thùng. Trong đó, khối lượng dầu tồn kho ở cảng dầu Cushing thuộc bang Oklahoma tăng 1,2 triệu thùng, lớn hơn dự báo trước đó của giới phân tích.

Ngay lập tức, thông tin này đẩy giá dầu giảm nhanh hơn. Trước đó, vào đầu ngày hôm qua, giá dầu đã trượt dốc khi có tin Saudi Arabia khai thác dầu với tốc độ 10,3 triệu thùng/ngày trong tháng 3 - mức sản lượng hàng tháng cao nhất từ trước đến nay của quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới này.

Giá dầu thô thế giới sụt giảm mạnh - anh 1

giá dầu thế giới sụt giảm trên 6% sau khi đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 trong phiên trước đó

Chốt phiên tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 5 giảm 3,55 USD/thùng, tương đương giảm 6%, chốt ở 55,55 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tại thị trường New York giảm 3,56 USD/thùng, tương đương giảm 6,6%, chốt ở 50,42 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu ngọt nhẹ đóng cửa ở mức gần 54 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 30/12/2014.

John Kilduff, chuyên gia thuộc công ty vốn Again Capital LLC, cho biết thông báo của Mỹ về nguồn dầu thô trong các kho dự trữ chiến lược trong tuần trước tăng đột biến thêm 10,95 triệu thùng, gấp 3 lần mức dự báo của các chuyên gia, lên 482,39 triệu thùng, là nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung vượt quá xa so với nhu cầu. Nguồn dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh là do nhập khẩu tăng thêm 869.000 thùng/ngày.

Không chỉ giá dầu giảm mà giá xăng cũng giảm mạnh phiên hôm qua. Giá xăng RBOB giao sau tại Mỹ giảm 12,17 cent, tương đương giảm hơn 6,5%, đóng cửa ở 1,7392 USD/gallon.

Thời gian gần đây, giá dầu trồi sụt mạnh. Đầu tuần, giá dầu đã tăng khi có dự báo cho rằng mức tồn kho dầu của Mỹ trong tuần qua không lớn. Thị trường cũng kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân của Iran sẽ không thể sớm gây sức ép mất giá cho dầu.

Đến hôm qua, giới đầu tư dầu thất vọng khi Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arabia Ali al-Naimi tuyên bố nước này sẵn sàng “cải thiện” giá dầu chỉ trong trường hợp các nhà sản xuất ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) tham gia vào nỗ lực này. Ông al-Naimi cũng tuyên bố Saudi Arabia muốn duy trì sản lượng dầu ở ngưỡng khoảng 10 triệu thùng/ngày.

Gây áp lực giảm giá cho dầu còn có việc hai quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm qua tuyên bố cơ quan này có thể vẫn tăng lãi suất vào tháng 6 năm nay, bất chấp những dữ liệu có phần yếu đi của kinh tế Mỹ trong thời gian gầy đây.

Biên bản cuộc họp ngày 17-18/3 của FED được công bố vào hôm qua cho thấy các quan chức của ngân hàng trung ương này muốn bắt đầu việc tăng lãi suất, nhưng việc tăng lãi suất có thể sẽ diễn ra với tốc độ chậm chạp.

Iraq và Libya cũng tăng sản lượng dầu lửa trong tháng 3, khiến sản lượng chung của OPEC lên mức 31,5 triệu thùng - theo nhà phân tích Olivier Jakob thuộc công ty Petromatrix có trụ sở ở Thụy Sỹ.

“Với mức sản lượng OPEC như vậy, sẽ rất khó tránh được việc mức dầu tồn kho gia tăng trong suốt năm nay”, ông Jakob nhận định.


>>> Xem thêm:

CEO Uber – “Con quỷ” hiếu chiến và nhiệt thành

Giá dầu tăng vọt đạt đỉnh 2 tháng

Hé lộ ngân hàng sẽ sáp nhập với BIDV


Hải Đăng (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu