Giá vàng 17/9: Chênh lệch giá trong và ngoài nước tiếp tục nới rộng

0
Chia sẻ

Giá vàng trên thị trường trong và ngoài nước đều tăng, khoảng cách chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước tiếp tục nới rộng tới 4,5 triệu đồng/lượng.
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (17/9), giá vàng SJC trong nước đang ở mức 36,12 triệu đồng/lượng, giảm 10.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với chốt phiên chiều qua (16/9).

Cụ thể: giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết tại TP HCM ở mức 36,00 – 36,12 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,07 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,11 triệu đồng/lượng (bán ra).

Chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào tại TP HCM ở mức 120.000 đồng/lượng. Tại Hà Nội 40.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đang có những điều chỉnh tăng. Tính đến cuối phiên giao dịch chiều qua, giá vàng thế giới đã tăng tổng cộng gần 10 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng tăng tới 100.000 đồng/lượng. Tin tức địa chính trị lúc này không căng thẳng, thậm chí có những dấu hiệu lắng dịu nhưng không tác động lên giá vàng giảm. Tin mới tác động làm tăng giá vàng lúc này toàn là những yếu tố đến từ kinh tế và các biện pháp kỹ thuật của thị trường. Các nhà đầu tư trở lại, vàng lại giữ vị trí trú ẩn an toàn.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á niêm yết ở mức 1.236 USD/oz.

Quy đổi theo tỷ giá VND/USD niêm yết tại Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương 31,59 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 4,53 triệu đồng/lượng.

Trước đó, lúc 5h47 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay ở mức 1.234,4 USD/oz, cao hơn so với 1.232 USD/oz lúc đóng cửa phiên giao dịch hôm 15/9. Giá vàng giao tháng 12 tăng 1,6 USD lên 1.236,7 USD/oz./.

Các chuyên gia cho rằng, tin tức từ Trung Quốc gây thất vọng thị trường đã làm giá vàng tăng. Các dự đoán lãi suất tăng trước kỳ hạn ở Mỹ liên tục được đưa ra nhưng không thành hiệu lực lúc này và chứng khoán, chỉ số điểm đồng Đô la Mỹ giảm nhẹ khiến cho giá vàng đi lên.

Tin mới cho thấy, sàn vàng quốc tế Thượng Hải sẽ khởi động vào sớm hơn, vào ngày thứ Năm 18/9 thay vì 29/9 như dự kiến ban đầu. Điều này cho thấy, Trung Quốc tham vọng thiết lập giá chuẩn vàng châu Á khi đối thủ Singapore buộc phải hoãn hợp đồng vàng do những vấn đề kỹ thuật. Trung Quốc hiện là nước ngốn nhiều vàng nhất trên thế giới hiện nay.

Các chuyên gia cho rằng, việc khởi động sàn vàng quốc tế - lần đầu tiên cho phép các tổ chức nước ngoài tiếp cận trực tiếp thị trường vàng vật chất Trung Quốc – cho thấy hy vọng trở thành trung tâm giao dịch vàng ở châu Á của Trung Quốc. Số lượng các tổ chức đầu tư và giao dịch vàng quốc tế đăng ký hoạt động ở sàn vàng quốc tế Thượng Hải đến nay đã tăng kỷ lục, cao gần gấp đôi số dự kiến của cơ quan chức năng Trung Quốc.

Theo David Marsh, giám đốc điều hành Diễn đàn Các tổ chức Tài chính và Tiền tệ: “Tôi không biết liệu Trung Quốc có tăng dự trữ vàng một cách chính thức hay không, nhưng tôi cho rằng 6-7 năm qua, chính phủ Trung Quốc đã tăng lượng vàng nắm giữ lên bằng nhiều cách khác nhau”. Hiện Trung Quốc cũng có mức dự trữ vàng thấp hơn Nga, Mỹ, Đức, Ý.

Giá vàng thế giới tăng đã kéo theo giá vàng trong nước tăng. Lời khuyên của các chuyên gia dành cho nhà đầu tư nên tỉnh táo khi mua vàng vào lúc này vì giá vàng chênh lệch trong và ngoài nước rất cao.

Tỷ giá USD biến động nhẹ

Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 21.170 – 21.220 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Ngân hàng ACB giao dịch USD tại 21.155 – 21.225 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Ngân hàng VietinBank niêm yết tỷ giá USD/VND chiều mua vào ở mức 21.175 đồng/USD và bán ra 21.225 đồng/USD.

Eximbank giao dịch USD ở mức mua vào là 21.155 đồng/USD và bán ra ở ngưỡng 21.225 đồng/USD.

Ngân hàng BIDV niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức mua vào là 21.175 đồng/USD, bán ra là 21.225 đồng/USD.

Ngân hàng Techcombank niêm yết giao dịch USD/VND tại 21.150 đồng/USD mua vào và 21.235 đồng/USD bán ra.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu