Giá vàng có xu hướng tiếp tục giảm

0
Chia sẻ

Tuần qua, giá vàng SJC và giá vàng 9999 trong nước đã giảm trên dưới 100.000 đồng/ lượng và giao dịch kém sôi nổi trên thị trường.

Sau khi lên mức cao nhất của cả tuần là 36,10 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC và giá vàng 9999 ở thị trường Việt Nam đã liên tục bắt đáy mới đi theo xu hướng giá vàng thế giới. Ghi nhận trong cả tuần, giá vàng trong nước đã giảm trên dưới 100.000 đồng/lượng và lượng giao dịch không sôi động trên thị trường. Nhu cầu vàng trong dân hiện tại vẫn cao nhưng người dân có xu hướng ít giao dịch vàng hơn từ đầu năm tới nay. Đây cũng là xu hướng chung trên thế giới khi nhu cầu giảm mạnh toàn cầu.

Trên thị trường thế giới, chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng giảm về mức 1.219 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 giảm 0,1% về mức 1.215 USD/oz trên sàn Comex. Tính từ thời điểm 30/6, giá vàng đã giảm khoảng 100 USD/oz.

Phần lớn những người tham gia dự báo giá vàng trong tuần tới vẫn cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục giảm do sự tăng mạnh của chỉ số USD trước đà hồi phục và tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
Tuần tới, hoạt động thị trường bắt đầu bước vào quý cuối cùng trong năm, nhiều nhà phân tích cho rằng, các nhà đầu tư đang hướng đến một viễn cảnh mới trong chiến lược đầu tư vào thị trường kim loại quý. Như vậy, danh mục đầu tư vàng chắc chắn đang được tính đến trong thời điểm này, vì thế sẽ có nhiều cơ sở tác động đến giá vàng thời gian tới.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, Bob Haberkorn cho biết, báo cáo của chính phủ cho thấy, nền kinh tế Mỹ trong quý III đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2011, đã làm suy yếu nhu cầu mua vàng như một khoản đầu tư thay thế. GDP của Mỹ tăng với tốc độ hàng năm 4,6%, tăng so với ước tính trước đó là 4,2%, do đó giá vàng chưa đến lúc tăng.

Tuy nhiên, Haberkorn không nghĩ rằng sự thay đổi cục diện nền kinh Mỹ sẽ là hữu ích đối với vàng trong thời gian này. Ông này còn nhận định rằng, chỉ số đồng USD trong tuần tới sẽ tiếp tục tăng cao với khối lượng giao dịch lớn khi GDP tăng ngoài mức dự đoán

Một số nhà quan sát thị trường đang hoài nghi về việc giá cổ phiếu sẽ có một sự điều chỉnh quan trọng vào tuần tới, với khả năng các nhà đầu tư xử lý phá vỡ giá cổ phiếu nhằm tăng cơ hội mua vào. Nếu điều đó xảy ra, giá cổ phiếu tăng lại là một nguy cơ nữa cho giá vàng.

Tuy nhiên, George Gero, Phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures và là chiến lược gia kim loại quý vẫn cho biết, tuần tới thị trường vàng ra mắt quý IV sẽ có nhiều biến động tích cực. Diễn biến thị trường nhiều năm qua cho thấy, thời điểm này giá vàng có chiều hướng tăng, ít nhất là trong ngắn hạn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu