Giá vàng cuối tuần xuống đáy khi chứng khoán tăng kỷ lục

0
Chia sẻ

Giá vàng thế giới được cho là còn tiếp tục đi xuống trong thời gian tới do thiếu lực hỗ trợ, tuy nhiên các chuyên gia không đưa ra ngưỡng giảm cụ thể nào.
Giá vàng cuối tuần xuống đáy khi chứng khoán tăng kỷ lục - anh 1

Ảnh minh họa.

USD mạnh lên sau số liệu thất nghiệp Mỹ đẩy giá giảm hơn 8 USD xuống 1.216 USD một ounce, thấp nhất từ đầu tháng một.

Giá này tương đương 31,1 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Giá trong nước hôm qua đóng cửa tại 35,98- 36,1 triệu đồng.

So sánh với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện nay đang chênh so với giá vàng thế giới tới 4,87 triệu đồng/lượng.

Giá vàng cuối tuần xuống đáy khi chứng khoán tăng kỷ lục - anh 2

Giá vàng giao ngay trên Kitco (đường màu xanh lá cây).

Đầu giờ sáng nay, giá vàng trên sàn Kitco giao dịch lúc 6 giờ 30 phút ở ngưỡng 1.216,2 USD/ounce, thấp hơn so với 1.224,8 USD/ounce lúc đóng cửa phiên giao dịch trước đó.

Hiện giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX New York giảm 7,8 USD xuống 1.219,1 USD/ounce với khối lượng giao dịch thấp hơn 45% so với mức trung bình 30 ngày.

Tổng cộng cả tuần, giá đã mất 0,8% và là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Giá vàng đã giảm 3 tuần liên tiếp khi Fed nâng ước tính đối với lãi suất chủ chốt thậm chí khi các nhà hoạch định chính sách khẳng định duy trì chi phí đi vay ở mức cận 0 trong một thời gian đáng kể. Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng lên kỷ lục khi cổ phiếu của Alibaba Group Holdings Ltd tăng trong ngày đầu tiên giao dịch. Đồng đôla đã tăng 0,4% so với các tiền tệ lớn trên thế giới, ghi nhận 10 tuần tăng liên tục, đợt tăng dài nhất kể từ tháng 3/1967.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy người dân Scotland không muốn tách khỏi Anh, đà tăng của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục là yếu tố khiến thị trường vàng đi xuống.

“Tôi cho rằng thị trường còn đi xuống trong 2 đến 4 tuần tới, do USD vẫn đang mạnh lên. Có lẽ giá sẽ xuống 1.200 USD hoặc 1.180 USD. Xuống dưới ngưỡng này sẽ châm ngòi cho lực bán tháo, khiến giá giảm sâu nữa”, Daniel Briesemann – nhà phân tích tại Commerzbank cho biết.

Deutsche Bank nhận định: “Phiên họp tuần này của FED đã cho thấy họ sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ. Việc này sẽ khuyến khích nhà đầu tư đổ tiền vào USD và các công cụ trả lãi dài hạn. Chúng tôi cho rằng thách thức với giá vàng sẽ còn kéo dài sang năm sau”,

Nhu cầu tại châu Á cũng tăng nhẹ do giá thấp, giúp chênh lệch giá vàng thế giới với Trung Quốc giữ ổn định tại 5-6 USD, nhích lên so với 4 USD đầu tuần. “Nhu cầu vật chất đang tăng lên nhờ giá thấp, nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Thị trường có thể sẽ xuống vùng 1.180-1.200 USD”, MKS Nabavi nhận định.

Lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF vàng giảm xuống mức thấp nhất 5. Tuần này, lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF giảm 0,5% xuống 1.706,47 tấn, thấp nhất kể từ tháng 10/2009.

Trong số các kim loại quý, giá bạc giảm 3,4% xuống 17,84 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 0,9% xuống 1.331 USD/ounce và giá palladium giảm 2,1% xuống 809,46 USD/ounce.

Giá vàng trong nước cũng được dự đoán tiếp tục giảm theo. Giá vàng 9999. giá vàng SJC thời gian qua luôn chịu các tác động của giá vàng thế giới. Doanh nghiệp vàng trong nước luôn luôn bám sát các chỉ số tăng giảm của vàng.

Các chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư nên thận trọng khi giao dịch vàng khi dự báo giá vàng thế giới còn giảm mạnh trong khi chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước quá lớn. Lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp là lời khuyên chung của các chuyên gia cho nhà đầu tư lúc này.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu