Giá vàng đạt đỉnh 13 tháng, vàng SJC vượt thế giới

0
Chia sẻ

Đầu phiên giao dịch, giá vàng giao ngay 2 lần lên cao nhất 13 tháng ở 1.279,6 USD/ounce, tăng 19$ trong năm nay.

Sáng ngày 5/3 (theo giờ Việt Nam), sau khi đạt đỉnh 13 tháng ở 1.279,6 USD/ounce, giá vàng giao ngay đã giảm 0,2% xuống 1.260,8 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex lại tăng 1% lên 1.270,7 USD/ounce, cao nhất kể từ tháng 2/2015.

Như vậy, vàng vẫn giữ được đà tăng của phiên trước đó vào hôm ngày thứ sáu do nhu cầu đầu tư đang mạnh đã hỗ trợ cho vàng phục hồi từ mức giảm mạnh thời gian trước.

Giá vàng đạt đỉnh 13 tháng, vàng SJC vượt thế giới - ảnh 1

Nguyên nhân vàng chạm đỉnh trước đó là do quan ngại kinh tế, gây ra biến động trên thị trường chứng khoán và giá dầu, đồng thời làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Chính nguyên nhân này đã làm dấy lên hứng thú đầu tư, tiếp tục hỗ trợ thị trường vàng thậm chí sau khi dữ liệu việc làm được công bố.

Số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, số việc làm mới tăng mạnh trong tháng 2, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy thị trường lao động tăng trưởng vững chắc, xoa dịu lo ngại kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái và làm tăng đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất.

Con số việc làm phi nông nghiệp tăng 242.000 việc làm trong tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 8 năm qua tại 4,9%.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, giá vàng mở cửa sáng nay được công ty SJC niêm yết tại mức 33,63 - 33,93 triệu đồng một lượng, giảm nhẹ so với mức chốt phiên hôm qua. Đến 9h, vùng giá bán đã chạm mốc 34 triệu đồng, chênh lệch mua bán chỉ 300.000 đồng một lượng. Như vậy, với mức giá này, vàng trong nước đã vượt qua giá quốc tế, với chênh lệch một lượng chưa đến 100.000 đồng.

Trước đó, trong phiên ngày 4/3, dù giá vàng trong nước lúc 17h đã được điều chỉnh lên cao nhất là 34,07 triệu đồng một lượng, nhưng giá thế giới có mức tăng nhanh hơn, quy đổi khi đó là 34,244 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế, phí). Lúc này, mức chênh lệch trong nước và thế giới đã tăng lên 165.000 đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm, cán cân giá nghiêng về thế giới.

Giám đốc phân tích thị trường Ava Triển của Naeem Aslam nói: “Dữ liệu là tất cả về động thái của Fed trong tương lai và những dữ liệu phát hành đã xác nhận rằng Fed không thất bại với chiến lược của họ. Bây giờ trọng tâm chính của thị trường là cuộc họp sắp tới của Fed trong thời gian một vài tuần nữa, và họ sẽ nhận xét về tăng trưởng kinh tế như thế nào. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để xác định con đường gia tăng lãi suất của Fed.”

Hiện tại, cổ phần vàng của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares, tăng gần 5 tấn vào hôm thứ năm, dữ liệu từ các quỹ cho thấy, tổng dòng vốn bơm vào quỹ đã tăng lên 151 tấn trong năm nay, so với 52 tấn trong cùng kỳ năm 2015.

An Mai (Theo Kitco News)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu