Giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng trong tuần tới

0
Chia sẻ

Trong cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News, phần lớn các nhà đầu tư kỳ vọng vàng sẽ tăng lên theo đà của phiên giao dịch cuối tuần trước.

Trong cuộc khảo sát giá vàng ngày 23/11/2014 của Kitco News, có tất cả 36 người tham gia, thì có 23 người đưa ra câu trả lời trong tuần này. Trong số đó, 14 người dự báo giá sẽ tăng lên, trong khi 6 người khác nhận định giá sẽ xuống và 3 người còn lại thấy giá sẽ đi ngang hoặc không thay đổi. Tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Nguyên nhân mà họ chỉ ra là những động thái tích cực xuất hiện trên thị trường vào ngày thứ 6 qua: “Đó là một buổi sáng đáng nhớ của thị trường. Báo chí rầm rộ đưa tin về việc Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản và bơm thêm tiền thanh khoản cho hệ thống ngân hàng của họ, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã sẵn sàng để áp đặt những biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu lạm phát. Điều tất yếu là giá vàng và các kim loại quý khác đều sẽ lên”, anh Richard Baker một người tham gia khảo sát cho biết.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư cũng bày tỏ suy nghĩ về quyết định tăng lượng vàng dự trữ của Thụy Sĩ ngày 30/11/2014 tới: “Cuộc trưng cầu ý kiến tại Thụy Sĩ trong ngày 30 tới có lẽ đang mang tới nhiều bât an cho người bán và cả người mua".

Adam Button, biên tập viên, nhà phân tích tại Forexlive.com cho biết: "Tôi mong đợi một số lo lắng từ phía người bán và hứng thú từ người mua từ giờ cho đến buổi trưng cầu dân ý ở Thụy Sĩ".

Những người dự báo giá vàng tuần tới sẽ giảm cho biết số liệu tích cực của Mỹ là một lời nhắc nhở rằng Fed sẽ bắt đầu loại bỏ các chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

Dan Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao tại RJO Futures cho biết, bây giờ mà ECB đã bắt đầu chương trình mua chứng khoán để kích thích nền kinh tế của họ, nó sẽ đè nặng lên đồng Euro và buộc giá USD sẽ cao hơn.

Ông cho biết: "Với việc Fed không còn tiến hành nới lỏng định lượng nữa sẽ gây ra lãi suất thả nổi cao hơn. Điều này không phải là một kịch bản tốt đối với giá vàng".
Những người nhận định giá giao dịch sẽ đi ngang hoặc là trung lập cho biết chu kỳ tăng hiện tại của giá vàng sẽ không kéo dài và thị trường có khả năng củng cố.

Frank Lesh, nhà môi giới và phân tích của FuturePath Trading cho biết: "Giá vàng quay lại mức 1.200 USD/oz, đây là mức độ quan trọng cho năm nay, một phần do các tùy chọn hết hạn vào thứ 2. Việc hạ lãi suất cho người tiêu dùng lớn nhất thế giới đối với vàng vật chất chắc chắn sẽ thúc đẩy nhu cầu đó và đã hỗ trợ giá vàng đối với động thái này. Bên cạnh đó, sức mạnh của đồng đô la vẫn còn là một vấn đề đối với vàng và mặc dù nếu đồng USD giữ mức hiện tại, vàng sẽ không thể tăng nhiều hơn nữa. Do đó, tôi cho rằng vàng bị ràng buộc và trung lập".

Tuần trước, đa số những người tham gia cuộc khảo sát đã dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần này. Tính đến 11:30 EST, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 đã tăng khoảng 15 USD/oz trong tuần.

Thị trường trong nước tuần qua cũng chứng kiến lực tăng của vàng SJC. Mở cửa phiên đầu tiên của tuần giá vàng ở mức 35,40 triệu đồng/lượng, rồi "tuột dốc" suốt cả phiên này đến khi chốt phiên giảm mất 60.000 đồng/lượng. Sang phiên hôm sau (18/11), lực tăng trở lại và nhích dần lên và kéo dài tới phiên 19/11 đạt được tới giá 35,44 triệu đồng/lượng. Ngay kế sau đó, giá vàng SJC giảm mạnh xuống đáy giá của tuần ở mức 35,29 ở đầu phiên 20/11. Và rồi, theo đà tăng của vàng thế giới, vàng SJC lại nỗ lực tăng trở lại khi chốt tuần đạt đến 35,45 triệu đồng/lượng.

Với giá chốt tuần như thế, sau 1 tuần, vàng SJC chỉ tăng được 50.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nhìn đồ thị diễn biến giá cả tuần lại thấy, vàng SJC có lực tăng tốt hơn, nhất là khi so với đỉnh giá của tuần, khi chốt tuần, vàng SJC vẫn giữ được mức giá ở ngưỡng cao hơn so với ngưỡng giá tương tự của vàng thế giới. Hơn nữa, giá vàng SJC chốt tuần đã lập đỉnh của 3 tuần trở lại đây, trong khi vàng thế giới không làm được.

Về mức chênh giữa giá vàng SJC trong nước và vàng thế giới, cả tuần này, mức chênh vẫn neo ở mức cao, phổ biến trên 4 triệu đồng/lượng. Trong đó, phiên đầu tiên của tuần chênh 4,7 triệu đồng/lượng, còn phiên cuối tuần chênh 4,56 triệu đồng/lượng.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu