Tin Mới

Giá vàng hôm nay (12/9) bật tăng trở lại

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cùng với đà hồi phục của giá vàng thế giới đêm qua, khi tăng trở lại gần mốc 1.500 USD/ounce, giá vàng SJC trong nước mở cửa sáng nay cũng đã tăng trở lại từ 50.000 đến 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Tới đầu giờ sáng 12/9 (giờ Việt Nam), giá vàng đang được giao dịch tại ngưỡng 1.496,90 USD/ounce (Theo Kitco News). Tăng thêm được 11,6 USD/ounce so với cùng giờ phiên giao dịch hôm qua.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 550 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng đã tăng trở lại nhờ kì vọng về chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương lớn khi rủi ro tăng trưởng toàn cầu tiếp tục kéo dài.

Tuy nhiên nhu cầu rủi ro cũng được phục hồi đã kìm hãm mức tăng của vàng và giữ giá ở mức thấp trong 4 tuần.

Chris Gaffney, Chủ tịch thị trường thế giới tại TIAA Bank cho biết nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố giảm lãi suất hoặc chính sách nới lỏng thêm nữa thì đó sẽ là động lực cho kim loại quý, và tạo một môi trường tích cực cho vàng.

"Lãi suất thấp và tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại đang giúp vàng giữ giá tốt. Để kéo giá kim loại quý trở lại mức 1.500 USD, chúng ta cần thấy căng thẳng gia tăng và kì vọng nhiều hơn về lãi suất thấp", theo ông Gaffney.

Lợi suất trái phiếu đã kéo dài sự tăng trưởng ổn định, với sự tập trung của các nhà đầu tư chuyển hướng về quyết định chính sách tiền tệ của ECB vào hôm nay (12/9), khi ngân hàng dự kiến sẽ đưa ra thông báo hạ lãi suất.

Quyết định của ECB có thể sẽ đặt ra xu hướng cho các quyết định thiết lập lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Nhật Bản vào tuần sau.

Trong khi các chỉ số kinh tế gần đây có thể thúc đẩy việc giảm lãi suất 25 điểm cơ bản của Fed, thì cũng cho thấy việc hạ 50 điểm cơ bản là không cần thiết, theo ông Gaffney.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không mang lại và gây áp lực với đồng USD, làm cho vàng rẻ hơn cho các nhà đầu tư nắm giữ kim loại quí bằng các loại tiền tệ khác.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng theo sát mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, với việc Trung Quốc miễn một số hàng hóa của Mỹ khỏi các mức thuế trả đũa trước cuộc đàm phán tháng 10, trong một nỗ lực để giảm leo thang tranh chấp kéo dài.

Giá vàng hôm nay (12/9) bật tăng trở lại - ảnh 1

Giá vàng SJC bật tăng mạnh trong chiều 12/9. - Ảnh: VTC News

Giá vàng trong nước

Lúc 14 giờ ngày 12/9, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 41,5 triệu đồng/lượng, bán ra 41,85 triệu đồng, tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được giao dịch ở mức thấp hơn 41,52 triệu đồng/lượng mua vào, 41,82 triệu đồng/lượng bán ra.

Chênh lệch giá mua vào – bán ra được thu hẹp còn khoảng 300.000 - 350.000 đồng/lượng thay vì 500.000 - 600.000 đồng vào những ngày tăng mạnh. Dù vậy, kim loại quý vẫn đang được giao dịch dưới ngưỡng 42 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, nhẫn trơn các loại vẫn giữ ở mức khá cao. Một số doanh nghiệp tại TP HCM đang giao dịch vàng nhẫn trơn các loại, vàng trang sức 99,99 ở mức 41,5 triệu đồng/lượng mua vào và 42 triệu đồng/lượng bán ra. Với nhẫn trơn loại nhỏ 0,5 chỉ, giá bán ra lên tới 42,1 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng SJC khoảng 350.000 đồng/lượng.

Ngoài ra, trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm 12/9 được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng lên mức 23.138 đồng/USD, tăng 8 đồng/USD so với phiên trước. Trong khi đó, giá USD ở các ngân hàng thương mại khá ổn định quanh mức 23.140 đồng/USD mua vào, 23.260 đồng/USD bán ra, không thay đổi trong nhiều ngày qua.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo