Tin Mới

Giá xăng dầu có thể tăng mạnh vào hôm nay (2/3)

(Ngày Nay) - Nhiều khả năng, giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành ngày 2/3 sẽ có thể tăng mạnh và là kỳ tăng đầu tiên của năm 2019.

Giá xăng dầu đang có xu hướng tăng lên.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ này với RON 92 là 66,87 USD một thùng, RON 95 ở mức gần 69 USD một thùng, tăng 6-7% so với kỳ trước. Do đó, trong kỳ điều chỉnh mới 2/3, giá xăng và dầu có thể tăng mạnh.

Trên thị trường quốc tế, những ngày gần đây giá dầu thô liên tục đi lên. Ngày 1/3, giá dầu thô giao tháng 4 tăng hơn 1 USD lên mức 56,93 USD/thùng.

Với diễn biến trên, theo tính toán, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong nước lỗ khoảng 1.000 đồng/lít xăng (dầu). Vì vậy, dự báo, trong kỳ điều chỉnh tới, giá bán lẻ xăng dầu sẽ đi lên. Tuy nhiên, mức tăng là bao nhiêu còn phụ thuộc vào cách điều hành của cơ quan quản lý.

Giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành ngày 2/3 sẽ có thể tăng mạnh, khoảng 600 – 800 đồng/lít nếu không sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Ngược lại, nếu cơ quan trích và tăng chi sử dụng quỹ theo tỷ lệ 50/50 (vừa chi sử dụng quỹ vừa tăng giá) thì xăng dầu có thể chỉ tăng 300 - 500 đồng/lít.

Giám đốc một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP. HCM cho hay, giá xăng, dầu liên tục tăng cao, có thời điểm gần 70 USD một thùng. Hiện giá xăng trong doanh nghiệp nhập vào tăng 800 – 900 đồng/lít. Trong khi đó, các kỳ điều chỉnh trước, cơ quan quản lý trích và chi sử dụng quỹ nên giá xăng được giữ nguyên.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước có thể phải trải qua những kỳ tăng giá. Song liên Bộ Công Thương - Tài chính đã tăng cường sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu nên kể từ đầu năm giá xăng dầu chưa tăng.

Giá xăng đã trải qua một lần giảm và 3 lần liên tiếp đứng yên.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo