Tin Mới

'Giấy phép con': Bộ trưởng Công Thương vào cuộc

(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa thành lập Tổ công tác đặc biệt để rà soát tổng thể thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh để lên phương án đơn giản hóa hoặc cắt giảm.

Hình minh họa

Trong danh mục rà soát TTHC của Bộ Công Thương có 25 ngành nghề, đầu tư kinh doanh có điều kiện như: Kinh doanh xăng dầu; kinh doanh khí; sản xuất, sửa chữa chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (chai LPG); giám định thương mại; kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh dịch vụ nổ mìn; kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá; kinh doanh rượu….

Tổ công tác đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Công Thương với sự tham gia của Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Chánh Văn phòng Bộ đã tiến hành rà soát xong các điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực công thương cập nhật đến tháng 8/2017 để chuẩn bị đề xuất với Bộ trưởng các phương án đơn giản hóa hoặc cắt giảm.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết theo rà soát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hiện có 5.719 điều kiện kinh doanh. Trong đó nhiều nhất là Bộ Công Thương có 27 ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc phạm vi quản lý với 1.220 điều kiện kinh doanh…

Mới đây, Chính phủ đã yêu cầu rà soát các điều kiện kinh doanh theo nguyên tắc thị trường của OECD, đề xuất bãi bỏ các điều kiện hạn chế cạnh tranh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hiện các giấy phép kinh doanh còn rất nhiều, rất nhiều, cần rà lại và đây cũng là khâu phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh tới chi phí cấp giấy phép con với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chưa có nhiều bằng chứng cho thấy đã giảm.

“Năm 2017 Bộ Công Thương đã thực hiện cuộc cải cách mạnh mẽ về TTHC. Bộ đã ban hành kế hoạch bãi bỏ và đơn giản hóa 123/443 thủ TTHC, thực hiện ngay trong năm 2017, chiếm gần 30% tổng số TTHC thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ. Theo chương trình xây dựng pháp luật năm 2017, trong quý III/2017, Bộ sẽ thực hiện xong 2/3 kế hoạch xây dựng văn bản, đồng nghĩa với việc thực hiện 2/3 kế hoạch cắt giảm TTHC năm 2017 và chắc chắn các đơn vị sẽ nỗ lực hoàn thành 100% kế hoạch”, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay.

Liên quan đến việc hiện đại hóa giải quyết TTHC, Bộ Công Thương cho biết, Bộ đang nỗ lực thúc đẩy tích cực việc hiện đại hóa TTHC. Theo kế hoạch, Bộ  sẽ nâng tất cả các thủ tục lên cấp độ 3 và cấp độ 4 trong năm nay.

Dự kiến, hết quý III, Bộ sẽ hoàn thành 70% kế hoạch và quý IV sẽ hoàn thành 100% kế hoạch.

 

 

Theo Chính phủ

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo