Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu?

0
Chia sẻ

Trong 10 năm qua, giới siêu giàu thường đầu tư vào những loại tài sản nào?

1. Xe hơi

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 1

Đứng đầu bảng danh sách vẫn là xe hơi. Những chiếc siêu xe với giá hàng triệu USD là thứ rất được tầng lớp siêu giàu ưa chuộng. Theo báo cáo Luxury Index, trong 25 chiếc xe hơi từng được bán đấu giá trên 10 triệu Usd thì 8 chiếc đã được bán trong năm 2015.

2. Rượu vang

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 2

Tất nhiên, rượu vang cũng thể hiện đẳng cấp của giới siêu giàu. Không những thế, đây còn là một kênh đầu tư siêu lợi nhuận. Luxury index cho thấy giá rượu vang đã tăng 241% trong thập kỷ qua. Theo báo cáo, nhiều chai rượu Bordeaux hạng đầu tư giờ đã bắt đầu tăng giá trở lại sau một thời gian giảm giá mạnh do nhu cầu suy giảm của Trung Quốc.

3. Tiền xu

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 3

Thoạt nghe có vẻ lạ kỳ nhưng thực tế, tiền xu mang lại lợi nhuận cao như một chiến lược đầu tư dài hạn. Giá những đồng tiền xu hiếm đã tăng 232% trong 10 năm qua. Ví dụ, đồng 1 USD đầu tiên do Chính phủ Mỹ phát hành vào năm 1795 cũng là đồng xu đắt giá nhất từ trước đến nay được bán lại. Vào năm 2005, đồng xu này được bán với giá 7,85 triệu USD.

4. Tác phẩm nghệ thuật

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 4

Chỉ giới siêu giàu mới đủ tiền sưu tập các tác phẩm nghệ thuật đắt giá, nhất là khi giá của những món hàng này đã tăng 226% trong thập kỷ qua. Không chỉ mang ý nghĩa sưu tầm, các tác phẩm nghệ thuật còn là kênh đầu tư ưa thích của tầng lớp siêu giàu. Bức họa đắt nhất được bán từ trước đến nay là một bức của danh họa Willem De Kooning (ảnh), được bán với giá 300 triệu USD vào năm 2005.

5. Tem

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 5

Cũng giống như đối với tiền xu, giới siêu giàu thích sưu tập những con tem quý hiếm. Tem quý đã tăng giá 166% trong vòng 1 thập kỷ qua. Con tem đắt giá nhất thế giới hiện nay là con tem “British Guiana 1 Cent Magenta”, được phát hành vào năm 1856, có giá 8,9 triệu USD.

6. Trang sức

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 6

Dù cất trong két sắt hay đeo trên người, nữ trang luôn là thứ mà giới siêu giàu ưa chuộng, bởi nữ trang không chỉ đẹp mà còn là một kênh đầu tư an toàn. Giá nữ trang đã tăng 155% trong thập kỷ qua. Chiếc dây chuyền kim cương L'Incomparable (ảnh) là món trang sức đắt nhất từng được bán từ trước đến nay, với giá 55 triệu USD.

7. Kim cương màu

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 7

Danh sách này không thể thiếu những viên đá quý, đặc biệt là kim cương màu. Trong thập kỷ qua, giá những viên kim cương này tăng tới 67%. Viên kim cương đắt giá nhất thế giới từng được bán là viên Wittelsbach-Graff, bán với giá 80 triệu USD vào năm 2011.

8. Đồng hồ

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 8

Dù điện thoại di động lên ngôi khiến vai trò của đồng hồ đeo tay có phần giảm sút, nhưng giới siêu giàu vẫn chuộng loại trang sức đặc biệt này. Giá đồng hồ cao cấp đã tăng 67% trong 10 năm qua. Chiếc The Breguet Grande Complication Marie-Antoinette được cho là chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới, với mức giá vào khoảng 30 triệu USD.

9. Đồ gốm

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 9

Do được giới siêu giàu ưa chuộng, giá đồ gốm Trung Hoa đã tăng 50% kể từ năm 2006. Một chiếc bình gốm Trung Hoa thế kỷ 18 đã được bán với giá 53 triệu Bảng vào năm 2010.

10. Đồ nội thất

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 10

Một biệt thự cao cấp luôn cần những đồ nội thất sang trọng. Giá ghế sofa, bàn và giường đắt tiền phục vụ tầng lớp siêu giàu đã tăng 21% trong nửa thập kỷ qua.

11. Du thuyền

Giới siêu giàu thích ‘bỏ’ tiền vào đâu? - ảnh 11

Ngoài xe hơi, nhà lầu, máy bay… giờ giới siêu giàu còn có thú chơi du thuyền. Doanh số du thuyền trên thế giới đã tăng 66% trong thời gian 2009-2014. Tỷ phú Nga Roman Abramovich là người may mắn khi sở hữu chiếc The Eclipse, du thuyền đắt nhất thế giới. Do đây là du thuyền đắt nhất, nên không ai có thể nói chính xác nó có giá bao nhiêu, mà chỉ đoán giá dao động trong khoảng 450 triệu USD đến 1,2 tỷ USD.

An Mai (Theo Business Insider)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu