Hôm nay, Thủ tướng chia sẻ về cộng đồng ASEAN tại Davos

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

(Ngày Nay) - 21h15 hôm nay (giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là một trong 6 diễn giả tham gia phiên thảo luận "ASEAN liệu đã phải là một cộng đồng?" - sự kiện được truyền hình trực tiếp từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).
Phiên thảo luận còn có sự góp mặt của Thủ tướng Campuchia - Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch CIMB (Malaysia) - Nazir Razak, Giám đốc Lippo - John Riady (Indonesia), Giáo sư Kinh tế Quốc tế thuộc Đại học Indonesia - Mari Elka Pangestu và Tổng giám đốc Học viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế - John Chipman.
WEF nhận định ASEAN đã phát triển rất nhanh và mạnh trong vài thập kỷ qua. Những câu hỏi đặt ra hiện tại là khu vực này sẽ xây dựng độ nhận diện và bảo vệ sự toàn vẹn của mình như thế nào. Phiên thảo luận sẽ giải quyết các vấn đề như: Làm cách nào để đánh giá sự cân bằng về cạnh tranh và hợp tác giữa các nước thành viên? Cách hợp tác để tạo ra hệ sinh thái chính sách bao trùm và cộng đồng văn hóa vững mạnh hơn, đồng thời Tìm ra những giá trị chung giúp xác lập hình ảnh của ASEAN trên toàn cầu.
 Hôm nay, Thủ tướng chia sẻ về cộng đồng ASEAN tại Davos - ảnh 1

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay sẽ có hơn 400 phiên thảo luận. Ảnh: AFP

Thủ tướng Việt Nam là một trong hơn 40 nguyên thủ quốc gia tham dự WEF tại Davos (Thụy Sĩ) năm nay. Ngoài góp mặt trong các phiên thảo luận của diễn đàn, Thủ tướng còn tham gia nhiều hoạt động bên lề, quảng bá về các thành tựu và tiềm năng của Việt Nam, nhằm tìm cơ hội hợp tác phát triển kinh tế.
Trước đó vào chiều 19/1 (theo giờ Thụy Sĩ), Thủ tướng đã tham dự và phát biểu tại 3 phiên thảo luận, về "Tương lai nền sản xuất dưới góc độ chiến lược khu vực", "Lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm trong một thế giới đa cực" và "Triển vọng ASEAN sau chặng đường 50 năm thành lập và phát triển".
Người đứng đầu Chính phủ cũng gặp Chủ tịch Alibaba - Jack Ma và đề nghị ông hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với doanh nghiệp Việt. Trong buổi gặp, Thủ tướng cũng mong muốn các công ty như Alphabet, Prudential, Qualcomm và Carlyle mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.
Trước đó, Thủ tướng đã gặp gỡ nguyên thủ nhiều nước, các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới, lãnh đạo các tổ chức như WB, WEF, ADB, WTO, các công ty tài chính thành viên của WEF và cơ quan báo chí quốc tế.
WEF Davos là hội nghị thường niên lớn nhất của WEF, quy tụ lãnh đạo cấp cao các nước, tổ chức quốc tế lớn và các tập đoàn hàng đầu thế giới. Sự kiện năm nay có hơn 3.000 đại biểu, trong đó có hơn 40 nguyên thủ quốc gia. Hội nghị có khoảng hơn 400 phiên thảo luận với chủ đề "Lãnh đạo trách nhiệm và hành động".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu