Hơn 2.000 khách hàng chưa được cấp điện sau bão số 2

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Ngành điện lên phương án ứng phó thiệt hại, khắc phục sự cố mùa mưa lũ. Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Nhiều nơi ngập lụt sâu sau hoàn lưu bão Talas nên dù đã khắc phục xong sự cố, ngành điện vẫn chưa cấp điện trở lại cho người dân.
Thông tin từ Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, sau một tuần cơn bão Talas (cơn bão số 2) kết thúc, hiện vẫn còn hơn 2.000 khách hàng ở Nghệ An chưa được cấp điện trở lại. Trong khi đó, ngành điện đang phải cấp tập chuẩn bị ứng phó trước sự đổ bộ của cơn bão Sonca (bão số 4).
Cụ thể, báo cáo nhanh của điện lực huyện Tương Dương, vẫn còn 590 khách hàng tại các nhánh rẽ Ngà Ngân, Siêu Nghi... chưa được cấp điện trở lại do đường vào chia cắt, nước ngập lớn, ngành điện chưa thể tiếp cận. Huyện Quỳ Châu cũng có hơn 1.500 khách hàng chưa có điện, do hoàn lưu bão gây mưa lớn làm đổ cột điện...
Trước đó, theo thông tin từ EVN cơn bão Talas đã gây ảnh hưởng lớn đến các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Trong đó Nghệ An là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, một số huyện bị chia cắt, gây thiệt hại đến lưới điện phân phối…
Lý giải việc ngành điện chậm cấp điện trở lại cho 100% hộ dân tại tỉnh Nghệ An, ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó tổng giám đốc EVNNPC cho hay, do địa hình chia cắt, nước ngập và chưa rút, nên dù sự cố lưới đã khắc phục xong vẫn chưa thể cấp điện trở lại cho người dân.
“Có những điều kiện về thời tiết ngành điện không thể vượt qua, chừng nào nước chưa rút, chưa an toàn thì dù có điện ngoài dây, ngành điện cũng không thể đóng điện cho dân. Tinh thần khắc phục hậu quả sau bão là khẩn trương, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho người dân là trên hết", ông Tuấn chia sẻ.
Với những trường hợp do ảnh hưởng của thiên tai ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của người dân, như trường hợp cột điện rơi vào đầm tôm, ruộng lúa..., ông Tuấn cho biết, ngành điện sẽ chủ động làm việc với chính quyền địa phương và người dân để thương thảo mức đền bù thỏa đáng.
Do đặc điểm lưới điện miền Bắc nằm trong khu vực dễ bị tổn thương do hứng chịu nhiều hình thái thời tiết cực đoan (bão, lũ, sạt lở đất, lốc xoáy...); hệ thống lưới điện cũ, đặc biệt là lưới điện nông thôn sau tiếp nhận không phải “một sớm một chiều” cải thiện ngay, nên trở thành “nỗi lo” mỗi khi bão vào. Lãnh đạo EVNNPC cũng cho hay, ước tính thiệt hại lưới điện do thiên tai, bão lũ tại khu vực đơn vị này quản lý từ đầu năm đến nay gần 40 tỷ đồng.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Sonca (bão số 4) đang đổ bộ vào Quảng Bình, Quảng Trị, lãnh đạo ngành điện cho biết đang tập trung chuẩn bị từ khâu đầu tư, thiết kế công trình điện gắn với đặc điểm thời tiết trên địa bàn, đảm bảo thi công; phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng các kịch bản xử lý, chủ động khắc phục sớm để cấp điện trở lại cho người dân…

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu