Honda ra mắt Clarity chạy gần 1.000 km bằng pin nhiên liệu

0
Chia sẻ

Với tiêu chí “Bảo vệ môi trường – Thành phố xanh sạch”, hãng Honda Nhật Bản đã ra mắt dòng xe hơi Clarity chạy bằng nhiên liệu Hydro với quãng đường lên tới gần 1.000 km.

Thách thức dòng xe Mirai của hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Toyota, hãng Honda quyết định tung ra thị trường “con át chủ bài” Clarity. Honda Clarity ra mắt đúng vào thời điểm Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích sử dụng năng lượng xanh.

Honda ra mắt Clarity chạy gần 1.000 km bằng pin nhiên liệu  - ảnh 1

Chủ tịch Honda Takahiro Hachigo bên chiếc xe của tương lai.

Ưu điểm của mẫu xe tiên phong này là sử dụng nhiên liệu Hydro, chuyển hóa thành năng lượng vận hành xe.

Hãng Honda cho biết, Clarity được thiết kế 5 chỗ ngồi, có thể chạy liên tục khoảng 750km mà bình nhiên liệu Hydro chỉ cần nạp đầy trong 3 phút.

Honda ra mắt Clarity chạy gần 1.000 km bằng pin nhiên liệu  - ảnh 2

Honda Clarity 2016 khỏe khoắn trên đường.

Đây chính là điểm nội trội của Clarity so với chiếc Mirai 4 chỗ, dòng xe đầu tiên chạy chạy bằng pin nhiên liệu Hydro được sản xuất hàng loạt trên thế giới của đối thủ Toyota.

Nhà sản xuất giải thích, Calrity trang bị một động cơ điện cùng với một bình chứa nhiên liệu Hydro. Khi xe chạy khí oxy sẽ được hút vào trong bình chứa Hydro, dưới tác dụng của lực nén sẽ tạo ra điện và nước. Nguồn điện này sẽ nạp vào gói pin lithium-ion, tiếp tục cung cấp năng lượng điện cho xe đẩy các bánh trước di chuyển.

Phát biểu tại lễ ra mắt ở thủ đô Tokyo, Chủ tịch Honda Takahiro Hachigo bày tỏ, các xe chạy bằng pin nhiên liệu có tiềm năng trở thành giải pháp thay thế cho các phương tiện chạy bằng xăng dầu xét khía cạnh linh hoạt cũng như vấn đề biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu vẫn còn đắt đỏ, trong khi giới chuyên gia nhận định xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có các trạm tiếp nhiên liệu Hydro, là một thách thức không nhỏ.

Honda ra mắt Clarity chạy gần 1.000 km bằng pin nhiên liệu  - ảnh 3

Nội thất của xe đơn giản mà vẫn giữ được nét sang trọng.

Đại diện Honda cho biết, ban đầu hãng sẽ cho các doanh nghiệp cũng như tổ chức chính phủ thuê và tung ra thị trường khoảng 200 chiếc trong năm đầu tiên với giá 7,66 triệu yen (tương đương 67.000 USD) tại Nhật Bản.

Đến cuối năm nay, mẫu xe tiên phong của Honda này sẽ có mặt tại thị trường Mỹ và các nước châu Âu.

An Mai (Theo Economic Times)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu