Hy Lạp chấp nhận cải cách để nhận gói cứu trợ

0
Chia sẻ

Hôm nay (13/7), Hy Lạp đã chấp nhận những yêu cầu của chủ nợ và nhận gói cứu trợ mới để sống sót.

Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về những cải cách cần thiết để bắt đầu bàn về gói cứu trợ thứ 3 trong 5 năm và quốc gia này sẽ vẫn ở lại Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Hy Lạp là Alexis Tsipras cuối cùng đã chấp thuận những yêu cầu khắt khe từ phía chủ nợ sau 17 giờ đàm phán tại hội nghị thưởng đỉnh khu vực châu Âu diễn ra ở Brussels, Bỉ vừa kết thúc vào 9 giờ sáng hôm nay (theo giờ địa phương).

Hy Lạp chấp nhận cải cách để nhận gói cứu trợ - anh 1

Trong những ngày tới đây, Quốc hội Hy Lạp sẽ phải thông qua các chương trình cải cách quỹ hưu trí và tăng thuế kinh doanh.

Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF là Christine Lagarde phát biểu sau khi hội nghị kết thúc: “Một buổi tối khó khăn đã qua. Đây là bước đi tốt đẹp để xây dựng lại niềm tin”.

Trong những ngày tới đây, Quốc hội Hy Lạp sẽ phải thông qua các chương trình cải cách quỹ hưu trí và tăng thuế kinh doanh – những yêu cầu mà trước đó các cử tri nước này đã từ chối trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra cách đây 1 tuần.

Với việc Hy Lạp hết tiền và các ngân hàng đóng cửa trong suốt 2 tuần qua, các cuộc họp được tổ chức như một cơ hội cuối cùng của quốc gia này để được ở lại khu vực đồng tiền chung châu Âu. Trước đó, tình hình của Hy Lạp càng trở nên căng thẳng hơn kể từ khi chính phủ nước này tuyên bố không trả được khoản nợ cho Quỹ tiền tệ quốc tế và bỏ lỡ gói cứu trợ thứ 2 đã hết hạn vào ngày 30/6.

Thủ tướng Hy Lạp - Alexis Tsipras tuyên bố: “Chúng tôi đã ngăn ngừa được khả năng sụp đổ hệ thống ngân hàng và rối loạn tài chính. Gói giải cứu 35 tỷ euro và tái cấu trúc nợ sẽ giúp thị trường hiểu rằng Hy Lạp rời eurozone đã là chuyện quá khứ”.

Dù vậy, Thủ tướng Đức - Angela Merkel cũng cảnh báo Hy Lạp và châu Âu vẫn còn chặng đường khó khăn nữa phải bước qua để hoàn tất gói cứu trợ thứ 3. “Con đường này sẽ rất dài, và được quyết định bởi các cuộc đàm phán tối nay”, bà cho biết.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Mỹ phẩm giả bán tràn lan trên thị trường

Dự báo giá xăng dầu sẽ còn tăng trong tháng 7

Hy Lạp chấp nhận thắt lưng buộc bụng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu