IMF, Eurozone bất đồng vì nợ của Hy Lạp

0
Chia sẻ

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đề nghị Eurozone giảm bớt khoản nợ khổng lồ của Hy Lạp.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dọa sẽ không ủng hộ chương trình cứu trợ Hy Lạp trừ khi các nhà lãnh đạo châu Âu đồng ý giảm nợ thực sự, động thái được xem là thách thức trực tiếp đối với kế hoạch giải cứu đất nước này.

Lời đe dọa trên được đưa ra hôm 14/7, một ngày trước khi quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu thông qua thỏa thuận cứu trợ mới mà nước này và các chủ nợ châu Âu vừa đạt được. Ai cũng biết IMF có vai trò quyết định đối với bất cứ gói cứu trợ nào bởi tổ chức này không chỉ cung cấp tài chính mà còn giám sát việc Hy Lạp tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Thế nhưng, quan điểm gay gắt vừa nêu đã tạo ra tình trạng đối đầu giữa IMF với Đức và các chủ nợ khu vực đồng euro (Eurozone) lâu nay vẫn lưỡng lự trong việc giảm thêm nợ cho Hy Lạp.

IMF, Eurozone bất đồng vì nợ của Hy Lạp - anh 1

Nghiệp đoàn khu vực công tổ chức đình công 24 giờ ở Athens hôm 15-7 chống các biện pháp khắc khổ.

IMF cũng lên tiếng nhắc nhở rằng các nhà lãnh đạo châu Âu cần phải kéo dài đáng kể thời gian ân hạn cho Hy Lạp, hoặc là giảm nợ cho quốc gia này. Ngoài ra, IMF cũng cho biết, châu Âu đã luôn cố gắng cung cấp tiền mặt cho Hy Lạp. Điều này cho thấy, hàng năm, ngân sách của Hy Lạp luôn nhận được những khoản chuyển nhượng từ châu Âu.

Đặc biệt, bản báo cáo từ IMF cũng đặt áp lực lớn đến các nhà lãnh đạo châu Âu. Cho đến nay, dường như châu Âu vẫn từ chối ý định giảm nợ cho Hy Lạp bởi vì họ cho rằng tiền là do người dân nộp thuế và họ phải có trách nhiệm bảo vệ lợi ích của người dân. Tuy nhiên, châu Âu vẫn sẽ sẵn sàng xem xét lại một số hình thức cơ cấu lại nợ cho Hy Lạp.

Và trong khi IMF luôn cố gắng khuyến khích châu Âu xem xét giảm nợ cho Hy Lạp, thì quỹ này lại không làm những điều tương tự như giảm nợ cho Hy Lạp. Hiện nay, Hy Lạp nợ IMF lên tới hơn 2 tỷ euro.

Hy Lạp đang cần tới 85 tỷ euro để ổn định tài chính đến năm 2018. IMF cho biết, nợ của quốc gia này được đã đạt mức 200% GDP trong hai năm tới, so với mức hiện nay là 177%.

Tuy nhiên, cân nhắc về vấn đề hiện tại, IMF vẫn đổ lỗi về tình hình hiện nay cho Hy Lạp. Chính phủ của Hy Lạp đã đưa ra nhiều cải cách kinh tế. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng quốc gia này vẫn đóng cửa và lệnh kiểm soát vốn vẫn được đưa ra.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Khối tài sản “khủng” của Hoa hậu “giàu nhất Việt Nam”

Sau thỏa thuận hạt nhân Iran, giá dầu bật tăng

Apple miễn phí 1 tháng sử dụng icloud cho khách hàng tại Hy Lạp


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu