IMF: Hy Lạp chính thức vỡ nợ

0
Chia sẻ

IMF đã tuyên bố Hy Lạp chính thức vỡ nợ vì không thể thanh toán được khoản nợ 1,5 tỷ euro vào ngày 30/6. Hy Lạp trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên vỡ nợ trước IMF.

Theo CNN, hôm qua (30/6) phát ngôn viên của Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cho hay nước này sẽ không trả khoản nợ sắp đáo hạn cho IMF. Hy Lạp trở thành nước phát triển đầu tiên vỡ nợ trước IMF.

Với việc vỡ nợ, Hy Lạp sẽ bị ngăn không được tiếp cận các nguồn lực của IMF cho đến khi việc thanh toán được thực hiện.

IMF: Hy Lạp chính thức vỡ nợ - anh 1

IMF tuyên bố Hy Lạp chính thức vỡ nợ vào ngày 1/7.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết, chính phủ nước này đã đề xuất một thỏa thuận 2 năm với Cơ chế Bình ổn châu Âu để đáp ứng đầy đủ nhu cầu tài chính của Athens, và nhằm tái cấu trúc nợ đồng thời.

Quyết định này được xem là nỗ lực cuối cùng của Athens với hy vọng có thể cải thiện được những bế tắc trong việc đàm phán với các chủ nợ.

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro đã tiến hành cuộc họp bất thường qua điện thoại để xem xét yêu cầu trên. Cuối cùng các bên đồng ý sẽ tiến hành một cuộc họp khác trong ngày hôm nay. Dự kiến, ở lần họp này, Hy Lạp sẽ đưa ra nhiều chi tiết hơn.

Việc Hy Lạp vỡ nợ sẽ đánh dấu một bước tiến tới sự sụp đổ tài chính của các quốc gia Châu Âu.

Ủy ban châu Âu (EC) cho hay Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã gọi điện thoại cho Chủ tịch EC Jean-Paul Juncker cuối ngày 29/6.

Ông Juncker khẳng định các cuộc đàm phán về gói cứu trợ có thể được “hồi sinh” nhưng chỉ khi Hy Lạp chấp thuận đề xuất mà các chủ nợ đưa ra hôm 26/6 và Thủ tướng Hy Lạp ủng hộ các chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 5/7.

Song đến nay ông Tsipras vẫn chưa thể hiện ý định nhượng bộ. Ông còn cho hay mình sẽ từ chức nếu Hy Lạp bỏ phiếu ủng hộ các điều khoản mà chủ nợ đưa ra.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Hy Lạp đóng cửa ngân hàng, du khách có nguy cơ cháy túi

Thủ tướng Đức Angela Merkel: Ý chí và con đường

Say lòng với ẩm thực và huyền thoại của đất nước Hy Lạp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu