Tin Mới

Iran chào bán loại dầu thô mới giữa nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

(Ngày Nay) - Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tehran đang chuẩn bị giới thiệu thương hiệu dầu thô của riêng mình cho thị trường toàn cầu.

Đứng trước nguy cơ nhận các biện pháp trừng phạt kinh tế mới, Iran bắt đầu xuất khẩu thương mại loại dầu thô riêng của mình, West Karoun, hãng thông tấn Reuters đưa tin

Theo các nguồn tin, Iran đã vận chuyển các mẫu dầu thô cho khách hàng, đồng thời tăng sản lượng tại các mỏ dầu West Karoun, sản lượng đã đạt 300.000 thùng / ngày, gấp đôi so với năm ngoái.

"Các thùng dầu West Karoun đầu tiên sẽ được bán ngay tại chỗ do chất lượng dầu thô chưa được thiết lập", nguồn tin cũng khẳng định "một số nhà máy lọc dầu đã lấy thử mẫu".

Iran trước đó thường bán dầu thô theo hợp đồng dài hạn, trước khi bị áp đặt lệnh trừng phạt vào năm 2012. Tuy nhiên, Iran đã bắt đầu bán hàng tại chỗ sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ vào năm 2016 để giành lại thị phần.

Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA),  còn được gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thỏa thuận được ký kết vào năm 2015 giữa Iran và nhóm P5 + 1, bao gồm 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh Quốc và Mỹ) và Đức.

Dưới sự bảo trợ của thỏa thuận, Iran đã đồng ý giảm đáng kể các hoạt động làm giàu uranium và cung cấp cho IAEA quyền truy cập thường xuyên vào tất cả các cơ sở nghiên cứu hạt nhân của Iran, để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Tehran của Mỹ, EU và LHQ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo