J&J phải bồi thường 72 triệu do phấn rôm gây ung thư

0
Chia sẻ

Một phụ nữ đã tử vong vì ung thư buồng trứng liên quan tới phấn rôm, sữa tắm của hãng J&J. Hãng này đã phải bồi thường 10 triệu USD và 62 triệu USD.

Chính quyền bang Missouri – Mỹ vừa yêu cầu tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ tử vong vì ung thư buồng trứng liên quan tới phấn rôm, sữa tắm của hãng.

Tin tức từ Reuters cho biết, theo phán quyết của tòa, J&J phải bồi thường thiệt hại 10 triệu USD và 62 triệu USD tiền phạt cho gia đình của bà Jackie Fox.

Bà Fox đã qua đời hồi năm ngoái sau 3 năm chống chọi với ung thư buồng trứng. Bà Fox đã có hơn 35 năm sử dụng Baby Powder và Shower to Shower của công ty J&J.

J&J phải bồi thường 72 triệu do phấn rôm gây ung thư - ảnh 1

Sản phẩm của công ty Johnson & Johnson. Ảnh: Reuters

Theo đó, bà Jackie Fox đã sử dụng 2 sản phẩm có chứa bột talc của hãng là phấn rôm và sữa tắm em bé trong khoảng hơn 35 năm trước khi được chẩn đoán là mắc ung thư buồng trứng vào năm 2013. Hồi tháng 10/2015, bà đã qua đời do căn bệnh này.

Luật sư của gia đình bà Fox cho biết bồi thẩm đoàn yêu cầu J&J phải chịu trách nhiệm về việc gian lận, bất cẩn và âm mưu của mình. Phiên tòa đã kéo dài khoảng 3 tuần.

Trong một cuộc họp báo, ông Jere Beasley, luật sư của gia đình bà Fox, tuyên bố J&J “đã biết về các nguy cơ từ những năm 1980” nhưng vẫn giấu nhẹm đi nhằm “nói dối công chúng và các cơ quan quản lý”.

Được biết, talc là một khoáng chất làm từ magnesium silicate có tính mềm, mịn và độ trượt trên da. Bột talc không tan trong nước, có tính kháng axit và chịu nhiệt nên được sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm như bột phấn nén, phấn phủ, sáp khử mùi, lotion, kem dưỡng da, đặc biệt là phấn rôm…

Trẻ em nếu hít phải các sản phẩm có chứa bột talc có thể bị ho, khó thở, hắt hơi, sổ mũi, nôn ói, tím tái và bị phù phổi. Biểu hiện lâm sàng thường nặng dần theo thời gian, nặng có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, xẹp phổi, tràn khí màng phổi và tắc nghẽn tiểu phế quản.

An Mai (theo Reuters)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu