Mua hàng trả góp: Coi chừng bị hớ

0
Chia sẻ

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những lời mời chào hấp dẫn của các công ty cho vay mua hàng trả góp để không trở thành những “con nợ” bất đắc dĩ về sau.

Theo các tờ rơi quảng cáo, người tiêu dùng có thể vay trả góp để mua hàng trực tuyến trên trang web của các công ty như Lazada, Nguyễn Kim, Thế giới Di động, Viễn Thông A, Thiên Hòa, Bách Khoa, FPT Shop, Home Center.

Trên trang chủ www.homecredit.vn, người mua có thể vay trả góp của Home Credit để mua các món hàng từ đồ điện tử như laptop, điện thoại, ti-vi, máy ảnh đến đồ dùng gia đình như xe máy, tủ lạnh… với giá trị thấp nhất là ba triệu đồng/món.

Mua hàng trả góp: Coi chừng bị hớ - anh 1

Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ chương trình mua hàng trả góp tại nơi mua hàng hóa

Theo lời tư vấn của bà Nguyễn Phương Lan - Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam, trước khi mua hàng tại trang mạng Lazada, khách hàng sẽ phải điền thông tin về các chi tiết cho khoản vay và nhập thông tin lên hệ thống để được xét duyệt. Nếu được chấp nhận, khoảng hai ngày sau khách sẽ nhận được hàng. So với mua trả tiền thẳng, quá trình vay trả góp trên mạng dài hơn khoảng một ngày.

Còn nếu chọn vay trả góp từ các ngân hàng, thông thường người mua phải có thẻ tín dụng của các ngân hàng. Sau khi chọn mua, khách hàng phải gọi điện thông báo với ngân hàng để trả dần khoản vay trong 6-12 tháng. Nếu không, ngân hàng sẽ xem đây là những khoản vay thông thường qua thẻ tín dụng mà khách hàng phải thanh toán trong vòng 45 ngày, và sẽ chịu phí phạt và lãi suất có thể lên hơn 30%/năm nếu thanh toán không đúng hạn.

Hiện lãi suất áp dụng cho vay trả góp qua mạng có ở mức từ 0% (chương trình khuyến mãi áp dụng cho một số mặt hàng cố định), đến 1,66%/tháng (tương đương mức lãi suất của ngân hàng dành cho người có ba loại giấy tờ là chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, hợp đồng lao động hoặc sao kê lương ba tháng), hoặc cao hơn nữa tùy theo khoản vay và quan trọng hơn là lịch sử tín dụng của người vay.

Do đây là vay tín chấp nên lãi suất thường cao hơn lãi suất ngân hàng, thậm chí cao hơn lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng nhưng vì thủ tục dễ nên nhiều người vô tình bị trở thành “con nợ” bất đắc dĩ. Vì vậy, theo các chuyên gia ngân hàng, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ chương trình mua hàng trả góp tại nơi mua hàng hóa, dịch vụ vì cùng một tên gọi là mua hàng trả góp, nhưng có chương trình người mua hoàn toàn không phải chịu bất kỳ lãi suất hay phí dịch vụ nào nhưng nhiều chương trình lại có. Riêng mỗi ngân hàng thường có nhiều chương trình trả góp khác nhau được thực hiện cùng lúc, do đó, khách hàng phải tìm hiểu kỹ chương trình nào phù hợp và tốt nhất tại thời điểm mua hàng để tránh bị nhầm lẫn hoặc đăng ký sai chương trình.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên hỏi rõ trước về các loại phí (nếu có), để có thể chủ động cân nhắc khả năng mua hàng của mình. Đối với chương trình ưu đãi trả góp sử dụng thẻ tín dụng tốt nhất không nên để trễ hạn thanh toán. Điều này không chỉ phát sinh phí phạt mà còn ảnh hưởng không tốt lịch sử tín dụng, bạn sẽ gặp khó khăn khi đi vay ở các tổ chức tài chính khác hoặc sẽ khó được chấp thuận vay lần sau.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Liên kết để tái cơ cấu nghề nuôi cá tra

- Giải tỏa chợ tạm: Cần giải pháp đồng bộ

- Khởi nghiệp với 15 triệu đồng


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu