Tin Mới

Mỹ, Mexico và Canada ký kết thỏa thuận thương mại mới

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các quan chức của Mexico, Canada và Mỹ đã ký vào một bản thỏa thuận sửa đổi đối với hiệp ước thương mại khu vực Bắc Mỹ, cho phép quốc hội các nước xem xét và tiến hành phê chuẩn hiệu lực.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cơ bản. Đây là một thỏa thuận hoạt động vì lợi ích của ba dân tộc, quốc gia và chính phủ", Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố sau khi ký nghị định thư sửa đổi thỏa thuận trong buổi lễ phát sóng tại thủ đô Mexico City.

Công việc sửa đổi các điều khoản của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bắt đầu vào năm 2017 và được đánh dấu bằng một số xung đột thương mại giữa ba quốc gia láng giềng, sau khi chính quyền Trump liên tục kêu gọi sửa đổi và tuyên bố sẵn sàng sử dụng thuế quan như công cụ gây áp lực lên Canada và Mexico.

Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada sửa đổi (USMCA) bao gồm các quy tắc về quyền truy cập của người tham gia vào thị trường nội địa của ba quốc gia, thuế quan và một số quy định của pháp luật lao động.

Sau lễ ký kết vào hôm thứ Ba, văn bản này phải được phê chuẩn bởi các nghị viện của cả ba quốc gia. Thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 6 năm 2020.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo