Tin Mới

Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân, giá vàng tăng bất ngờ

(Ngày Nay) - Thị trường vàng miếng thế giới đã có sự điều chỉnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, khi đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng giao ngay đã đạt ngưỡng 1315 USD/oz.

Mặc dù nhận được sự hỗ trợ từ giá dầu tăng mạnh hơn và những bất ổn liên quan tới lập trường của Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran, song vàng vẫn luôn nhạy cảm với xu hướng dịch chuyển của đồng USD. Đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến sức hấp dẫn của các tài sản được định giá bằng đồng tiền này, trong đó có vàng, giảm đáng kể.

Việc rút khỏi hiệp ước của Mỹ đồng nghĩa với diễn biến địa chính trị trong khu vực Trung Đông sẽ trở nên khó lường, và như vậy có thể sẽ làm giảm giá đồng bạc xanh. Mỹ cũng sẽ công bố các dữ liệu về lạm phát (PPI và CPI) vào thứ Tư và thứ Năm.

Theo ông Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết, trong khi vàng có thể đẩy lên $1320 trong ngắn hạn, thị trường cần thêm thông tin cụ thể để xây dựng xu hướng tăng dài hạn.

Ông cho hay: Điều này có nghĩa là có nhiều rủi ro hơn trên thế giới. Nhưng các thị trường cần phải xem điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng kinh tế và kỳ vọng lãi suất. Chúng ta cũng cần phải xem điều gì xảy ra trong thị trường chứng khoán trong vài ngày tới để xem tác động thực sự lên vàng.

Melek nói thêm rằng thị trường cũng sẽ cần thêm thông tin về những biện pháp trừng phạt sẽ được đưa vào Iran. Ông lưu ý rằng cho đến nay Hoa Kỳ là nước duy nhất quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Bill Baruch, chủ tịch Blue Line Futures, nói rằng ông không ngạc nhiên khi vàng bật tăng nhẹ so với mức thấp sau thông báo của Trump. Ông nói thêm rằng nhờ triển vọng địa chính trị và việc vàng vẫn ở đáy cuối của phạm vi di chuyển hiện tại, đây là một cơ hội giao dịch tốt.

Giá vàng trong nước theo niêm yết của Tập đoàn DOJI tiếp tục giảm nhẹ khoảng 20 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và bán ra, cuối phiên giá vàng SJC ở ngưỡng mua vào là 36,57 triệu đồng/lượng và bán ra là 36,67 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn cho chốt phiên tại mức 36,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo