Ngân hàng phản hồi kiến nghị DN kêu khó tiếp cận vốn vay

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo phản ánh của ông Đỗ Quang Bắc, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng tỉnh Hà Nam, Công ty ông chuyên về công nghệ thông tin và các thiết bị an ninh giám sát trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Hiện Công ty không tiếp cận được nguồn vốn do không có tài sản thế chấp.

Ông Bắc đã liên hệ một số ngân hàng, trong đó có Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank). VPBank đã nhận hồ sơ duyệt cho Công ty vay nhưng sau đó lại từ chối vì lý do báo cáo thuế năm 2016 của Công ty có vấn đề. Trong khi đó Tổng cục Thuế đã tiếp nhận doanh nghiệp nộp báo cáo thuế đầy đủ có phản hồi tốt về Công ty.

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Bắc đề nghị cơ quan chức năng xem xét đề nghị được vay tín chấp tại các tổ chức tín dụng của Công ty.

Về vấn đề này, sau khi nhận được phản ánh của ông Đỗ Quang Bắc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu VPBank và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Nam rà soát và có ý kiến như sau:

Theo báo cáo, hiện nay cá nhân ông Đỗ Quang Bắc (khoản vay không đứng tên Công ty) đang có dư nợ vay không có tài sản đảm bảo tại Ngân hàng TMCP Đông Á chi nhánh Hà Nam với số tiền là 350 triệu đồng (Hợp đồng ký ngày 27/5/2017 và hết hạn vào ngày 27/11/2017).

Về nội dung ông đề cập việc không tiếp cận được nguồn vốn tín dụng của VPBank, ngày 7/9/2017, VPBank đã có văn bản trả lời ông, theo đó Ngân hàng đã tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn ông bổ sung thêm các tài liệu cần thiết để chứng minh năng lực tài chính của Công ty, trong đó có tài liệu liên quan đến kê khai thuế để Ngân hàng xem xét quyết định việc cho vay.

Tuy nhiên, Ngân hàng đã yêu cầu nhiều lần mà Công ty vẫn không bổ sung nên khoản vay không thực hiện được. VPBank khẳng định sẽ tiếp tục xem xét cho vay nếu Công ty bổ sung đầy đủ các tài liệu chứng minh năng lực tài chính, khả năng trả nợ theo quy định của pháp luật.

Ngoài VPBank, một số ngân hàng thương mại khác có chi nhánh trên địa bàn tỉnh Hà Nam (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam) đã tiếp cận Công ty thương mại và dịch vụ Hoàng tỉnh Hà Nam và ông để xem xét đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của Công ty.

Các ngân hàng thương mại này đều ghi nhận nhu cầu vay vốn của Công ty và xem xét cho vay tín chấp nếu Công ty cung cấp được phương án sử dụng vốn vay, tài liệu chứng minh năng lực tài chính và phương án trả nợ vay cho Ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị ông Bắc tiếp tục làm việc với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh và sớm cung cấp các tài liệu cần thiết để được vay vốn theo quy định.

(Chinhphu.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu