Tin Mới

Ngân hàng phát triển châu Phi tăng vốn kỷ lục

Báo nói Ngày Nay
Ngày 31/10, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) thông báo quyết định tăng vốn gần 125%, từ 93 tỷ USD lên 208 tỷ USD. Đây là mức tăng vốn lớn nhất trong lịch sử AfDB.

Chủ tịch AfDB Akinwumi Adesina cho biết quyết định kể trên được đưa ra sau 2 năm đàm phán, giúp ngân hàng có mức vốn cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu cấp vốn cho "lục địa đen".

Lần nâng vốn gần đây nhất của AfDB là năm 2010. Trong cuộc họp bất thường của Hội đồng thống đốc AfDB, ông Adesina cho rằng lượng vốn bổ sung sẽ giúp ngân hàng cung cấp tài chính cho các dự án năng lượng, khí hậu và nông nghiệp, cũng như hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc triển khai thành công vùng tự do thương mại châu lục.

Theo ông, với quyết định này, AfDB sẽ có thêm nhiều nguồn lực để thúc đẩy phát triển châu lục.

Được thành lập năm 1964, AfDB là một trong 5 ngân hàng phát triển đa phương chính yếu trên thế giới. AfDB dành ưu tiên cho các dự án chống đói nghèo, cải thiện điều kiện sống của người dân và huy động nguồn lực cho sự tiến bộ kinh tế và xã hội của các quốc gia thành viên ở châu Phi. Các cổ đông của AfDB gồm 54 quốc gia châu Phi và 26 quốc gia ngoài châu lục.

Mỗi quốc gia thành viên chỉ định một đại diện vào Hội đồng thống đốc AfDB. Quyền bỏ phiếu của mỗi thành viên trong hội đồng này tương ứng với số vốn mà quốc gia đó đóng góp cho ngân hàng.

 

Theo Bnews

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo