Tin Mới

Người lao động Trung Quốc chưa thể đi làm trở lại

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Nhiều thành phố của Trung Quốc rơi vào tình trạng vắng lặng trong suốt 2 tuần qua khi các nhà chức trách tiến hành phong tỏa các cửa ngõ ra vào, hủy các chuyến bay, đóng cửa các nhà máy và trường học.

Dự kiến vào thứ Hai tuần này, một số lượng lớn công sở, văn phòng và trường học sẽ vẫn đóng cửa và nhiều viên chức văn phòng sẽ làm việc tại nhà.

Đợt dịch bệnh này đã tác động đến một nền kinh tế Trung Quốc, vốn là động lực tăng trưởng toàn cầu trong những năm gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, khi cổ phiếu sụt giảm và các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, trái phiếu và đồng yên Nhật.

Nội các Trung Quốc cho biết vào Chủ nhật sẽ phối hợp với các cơ quan vận tải để đảm bảo cho các công nhân và người lao động quay trở lại làm việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất thực phẩm và thuốc men.

Chính phủ nước này cũng cho biết các công nhân nên quay trở lại nhà máy theo các đợt khác nhau, thay vì ồ ạt di chuyển trở về cùng một lúc gây nên tình trạng tắc nghẽn giao thông và có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC hôm Chủ nhật, đại sứ Trung Quốc tại Anh mô tả virus corona mới được xác định là kẻ thù của loài người, nhưng nhấn mạnh rằng nó có thể kiểm soát được, có thể phòng ngừa được, có thể chữa được.

"Vào thời điểm này, rất khó để dự đoán khi nào chúng ta sẽ đạt đỉnh dịch", đại sứ Liu Xiaoming nói. "Chắc chắn chúng tôi hy vọng giai đoạn này sẽ đến sớm, nhưng các biện pháp cách ly và kiểm dịch đã rất hiệu quả".

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, đã ghi nhận 89 trường hợp tử vong khác vào thứ Bảy, đẩy tổng số người thiệt mạng vượt quá con số 774 người chết vì SARS, vào năm 2003.

Tổng số ca nhiễm nCoV được xác nhận ở Trung Quốc dừng lại ở mức 37.198. Lần đầu kể từ ngày 1/2, số ca mắc mới đã có dấu hiệu sụt giảm xuống dưới 3.000 đến 2.656 trường hợp. Trong đó, 2.147 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch.

Virus này cũng đã lây lan đến ít nhất 27 quốc gia và khu vực, làm lây nhiễm hơn 330 người. Đã có 2 cái chết xảy ra bên ngoài Trung Quốc, 1 ở Philippines và 1 ở Hong Kong.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo